Giáo dục

Nam sinh khó thở, co giật sau khi hút thuốc lá điện tử

VTV News dẫn thông tin từ gia đình em N.A (nam, 12 tuổi, học sinh trung học ở Hà Nội) cho biết, bệnh nhi là học sinh ngoan, học giỏi nhưng bố đi làm xa, mẹ bận công việc nên không dành thời gian quan tam, giám sát trẻ.

Gần đây, bệnh nhi hay tụ tập với các anh lớp trên ở trường học và được rủ sử dụng thuốc lá điện tử. Bệnh nhi cho rằng chơi với các anh lớn tuổi, bản thân mình được trải nghiệm hơn, "làm người lớn" hơn. Vì thế sau đó, bệnh nhi tự mua trên mạng về để được tự do hút.

Không chỉ hút thuốc lá điện tử, bệnh nhi còn có biểu hiện học sa sút hơn, bướng bỉnh, có hành vi chống đối với bố mẹ. Vào kỳ nghỉ hè vừa qua, bệnh nhi lên chơi và ở với bà nội tại Hòa Bình, sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên mà bà không hay biết.

Sau khi hút thuốc lá điện tử, bệnh nhi xuất hiện cơn run tay chân, chóng mặt, hoảng sợ, khó thở và xuất hiện cơn co giật. Bệnh nhi được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương và được theo dõi, điều trị tại Khoa Sức khỏe vị thành niên.

Các bác sĩ đã lấy mẫu thuốc lá điện tử mà bệnh nhi đã sử dụng gửi đến Viện Pháp y Quốc gia để tìm chất độc. Kết quả cho thấy có thành phần của một số chất gây nghiện.

TS.BS Ngô Anh Vinh – Phó trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên kết luận bệnh nhi bị ngộ độc chất gây nghiện do sử dụng thuốc lá điện tử. Sau khi điều trị ổn định, bác sĩ đã tư vấn cho gia đình về cách giám sát, quan tâm con đúng mức để tránh trẻ tiếp tục sử dụng thuốc lá điện tử, theo báo Kinh Tế Đô Thị.

Thuốc lá điện tử có nhiều tác hại đối với sức khỏe. Ảnh minh họa: VTV News

Được biết, thuốc lá điện tử chứa nicotine là chất gây nghiện nên trẻ có thể vật vã khó chịu khi sử dụng. Nicotine còn gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến trí tuệ do não bộ của trẻ chưa hoàn thiện, thậm chí có thể gây nguy cơ đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ, suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng.

Thuốc lá điện tử với các ống dung dịch đốt không có định lượng về nồng độ nicotine và tạp chất, dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng nicotine và gây ra ngộ độc cấp tính. Dưới đây là dấu hiệu sớm nhận biết trẻ sử dụng thuốc lá điện tử:

- Trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe: Có thể có các biểu hiện hô hấp như ho, hụt hơi, khó thở vì trong thuốc lá điện tử có một số chất có hại cho phổi.

- Trẻ thay đổi hành vi: Hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt, thậm chí, trẻ có xu hướng tham gia các hành vi mạo hiểm.

- Tìm thấy những vật lạ trong nhà: Thuốc lá điện tử đa dạng về kích thước và hình dáng, do vậy có thể xuất hiện dưới dạng ống, USB,… Nếu cha mẹ tìm thấy những vật thể có hình dáng bất thường trong nhà thì có thể mang đến bệnh viện để kiểm tra.

- Xuất hiện mùi lạ: Thuốc lá điện tử thường có mùi hoa quả hấp dẫn trẻ. Những mùi phổ biến là mùi cam, bạc hà, chanh… Nếu cha mẹ ngửi thấy những mùi hương bất thường trong nhà, có thể đó là dấu hiệu của việc trẻ sử dụng thuốc lá điện tử.

- Những hành vi hoặc trò chuyện đáng ngờ với bạn bè: Trẻ có xu hướng lén lút sử dụng cùng với bạn bè, do vậy cha mẹ nên để ý khi trẻ có buổi đi chơi đáng ngờ, tham gia chơi cùng nhóm bạn mới, nhắn tin hay trò chuyện bí mật.

Gia đình và nhà trường cần làm gì?

- Cha mẹ dành thời gian quan tâm, lắng nghe trẻ và giám sát trong các hoạt trong cuộc sống của trẻ trên cơ sở tôn trọng tránh dẫn đến các hành vi chống đối do bị áp đặt.

- Cha mẹ phối hợp với nhà trường để tìm hiểu thêm sinh hoạt, mối quan hệ của trẻ để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, cần liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được thăm khám, điều trị sớm.

- Nhà trường giáo dục học sinh nhận thức được các chất gây nghiện và các tác hại do sử dụng chất gây nghiện, bên cạnh đó tăng cường các hoạt động ngoại khóa để giải tỏa căng thẳng sau giờ học.

- Nhà trường quản lý chặt chẽ vấn đề sử dụng chất ở học sinh: nguồn cung cấp, đối tượng sử dụng để tránh nguy cơ sử dụng rộng rãi tại trường học.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa cha mẹ, nhà trường và sự chung tay của xã hội, tình trạng học sinh hút thuốc lá điện tử sẽ sớm được loại bỏ khỏi môi trường học đường, từ đó xây dựng một thế hệ trẻ vị thành niên khỏe mạnh và trở thành nhân tố tương lai góp phần cho sự phát triển của xã hội, đất nước.

Tác giả: Đinh Kim (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP