Khoảng 1 tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 3 - xã Đỉnh Sơn hối hả vào vụ sản xuất nấm phục vụ thị trường Tết. Vườn nấm 420m2 với 8.000 bịch nấm sò và mộc nhĩ ngày ngày được chăm sóc tỉ mẩn. Các nguyên vật liệu như rơm để phủ, xử lý mùn cưa được các hộ trồng nấm chuẩn bị và chọn lựa rất kỹ
Vừa thu hoạch lứa mộc nhĩ thứ 2, vừa tập trung nguyên vật liệu để tăng sản lượng cho kịp Tết, những ngày này gia đình chị Hoa trở nên nhộn nhịp hơn. Chị Hoa cho biết: Vườn nấm mộc nhĩ trong dịp Tết này dự tính sẽ cung cấp cho thị trường hơn 2 tạ, với giá 90.000đồng/1kg, gia đình thu lãi gần 20 triệu đồng. Năm nay, ngoài nấm mộc nhĩ, nấm sò nắm bắt nhu cầu khách hàng ưa chuộng loại nấm rơm, nên gia đình làm thêm loại nấm này, để chuẩn bị đủ số lượng bán Tết, chị Hoa đã tiến hành thu mua 1 tấn rơm khô để sản xuất”. Khoảng 1 tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 3 - xã Đỉnh Sơn hối hả vào vụ sản xuất nấm phục vụ thị trường Tết. Vườn nấm 420m2 với 8.000 bịch nấm sò và mộc nhĩ ngày ngày được chăm sóc tỉ mẩn.
Nhờ có mặt bằng, nhà xưởng thoáng rộng, trong quá trình làm tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, ngâm ủ, xử lý nguyên vật liệu, thu hái đảm bảo, nên những năm gần đây sản phẩm nấm của gia đình chị không kịp để tiêu thụ.
Chỉ mới đi vào sản xuất nấm mới được 2 năm nay nhưng mô hình sản xuất của gia đình chị Bùi Thị Mai Hòa thôn Trà Lân - xã Phúc Sơn được xem là một trại nấm được đầu tư quy mô và có thu nhập hiệu quả ở Anh Sơn. Để phục vụ cho thị trường Tết, hiện nay gia đình chị đang tập trung bảo quản và chăm sóc cho 1.500 bịch nấm sò và 1.500 bịch nấm mộc nhĩ đương thì phát triển.
Ngoài nấm mộc nhĩ, nấm sò để sản phẩm nấm được phong phú năm nay các hộ trồng nấm còn làm thêm nấm rơm
Chị Hòa chia sẻ: Để có lượng hàng dồi dào phục vụ cho dịp Tết, với diện tích 720m2 gia đình chị đã phải thuê 3 nhân công để kịp vừa chăm sóc, vừa tập trung nguyên vật liệu để tăng sản lượng cho lứa mới. Trong dịp tết này gia đình sẽ bán ra thị trường 2 tạ nấm mộc nhĩ và 4 tạ nấm sò, theo đó, so với thời điểm bình thường, vụ nấm tết bao giờ giá cũng nhích hơn 1 kg mộc nhĩ dao động từ 80 - 100 ngàn đồng, nấm sò 30 - 40 ngàn đồng/kg. Năm nay, ngoài các loại nấm đã làm, để tăng thêm thu nhập chị Hòa còn sản xuất thêm 500 bịch nấm linh chi phục vụ khách hàng dịp Tết với giá từ 500 đến 1 triệu đồng/kg tùy thuộc loại nấm.
Để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết, ngay từ đầu tháng 10 bà con nông dân Anh Sơn đã bước vào sản xuất nấm. Hiện nay, toàn huyện Anh Sơn có hàng chục hộ sản xuất nấm chủ yếu tập trung nhiều ở các xã: Đỉnh Sơn, Phúc Sơn, Lĩnh Sơn và Lạng Sơn với nhiều mô hình có quy mô lớn từ 4.000- 5.000 bịch. Hầu hết các hộ đều đầu tư xây dựng quy mô lán trại bài bản, khoa học, có lò hấp thanh trùng. Để phục vụ cho thị trường Tết, hiện nay gia đình chị Bùi Thị Mai Hòa thôn Trà Lân - xã Phúc Sơn đang tập trung bảo quản và chăm sóc cho 1.500 bịch nấm sò và 1.500 bịch nấm mộc nhĩ đương thì phát triển
Ông Nguyễn Trọng Sơn - Giám đốc trung tâm dạy nghề Anh Sơn cho biết: Xác định nấm là sản phẩm dễ trồng, không cần quá nhiều vốn, thời gian thu hoạch nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao lại chủ yếu tận dụng nguồn phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như rơm rạ, mùn cưa nên năm 2013 trung tâm dạy nghề Anh Sơn đã phối hợp với các địa phương đưa cây nấm về cho các hộ dân. Đến thời điểm này, đã mở được 4 lớp tập huấn cho bà con các xã Đỉnh Sơn, Hoa Sơn, Phúc Sơn và Lạng Sơn. Ngoài các loại nấm truyền thống trước đây vẫn sản xuất như nấm sò, nấm mỡ, nấm mộc nhĩ, thì năm nay bà con nông dân Anh Sơn còn sản xuất thêm các nấm có giá trị kinh tế cao như nấm linh chi, nấm rơm. Thời điểm này, bà con đang bước vào công đoạn rạch nấm và chăm sóc, dự kiến sẽ cho thu hoạch rộ từ nay đến tết Nguyên đán 2017. Tác giả bài viết: Thái Hiền
Nguồn tin: