Theo Health Sina, gừng nổi tiếng là thực phẩm trợ dương, còn có tên gọi khác là “hoàn hồn thảo”. Theo Đông y, gừng tính cay, ấm, có thể đẩy lùi cơn cảm lạnh, trị viêm, giảm ho, chống nôn, giải độc, người xưa cho nó là “thuốc trị bách bệnh tại gia”.
Gừng tùy mức độ tươi hay khô mà có tính năng khác nhau. Gừng khô có tính nhiệt, cay hơn, tác dụng hồi dương tốt song tác dụng nhuận phổi kém hơn. Vì vậy nước gừng làm từ gừng tươi và gừng khô có công dụng khác nhau.
Gia tăng cảm giác thèm ăn và chống lão hóa
Đàn ông trung niên thường bị lạnh dạ dày, chán ăn dẫn đến sức khỏe kém, có thể sử dụng gừng tươi thường xuyên để kích thích sự tiết dịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa.
Cách dùng: Gừng tươi xắt lát, mỗi sáng uống một ly nước ấm, cho lát gừng vào miệng nhai từ từ để mùi gừng lan trong miệng đến dạ dày và thoát ra ngoài mũi.
Điều trị liệt dương
Gừng có tính ấm nên trị được các vấn đề do tính hàn gây ra, đồng thời bồi bổ dạ dày và máu. Gừng có thể kết hợp với cá chép, sơn tra giúp bổ thận, ích tinh, sáng mắt, điều trị các chứng bệnh do thận hư gây ra như bất lực, ớn lạnh, đau lưng, mệt mỏi, suy nhược.
Nguyên liệu chế biến gồm một con cá chép khoảng 500 g, gừng 10 g, sơn tra 10 g. Cá làm sạch ruột cho vào nồi cùng với gừng và sơn tra đun sôi, thêm rượu, muối, một chút bột ngọt cho vừa ăn. Dùng khi bụng đói, mỗi ngày ăn một lần, liên tục 5 ngày.
Lưu ý: Gừng có tính ấm, chỉ dùng khi bị lạnh, nếu dùng quá nhiều sẽ tổn thương âm khí. Người bị đau họng, cổ họng khô, phân khô và các triệu chứng nhiệt khác không nên dùng gừng.