Theo chủ cơ sở Bảy Xuân cho biết, giá khô bình thường dao động từ 220.000 - 250.000 đồng/kg. Tuy nhiên bước vào dịp Tết (tháng 12 âm lịch) giá khô nhích lên từng ngày, nguyên nhân của sự tăng giá này một phần do lượng cầu tăng, mặt khác nguồn nguyên liệu khan hiếm.
Giá 01kg nhái tươi từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, trung bình 5kg nhái tươi cho ra 01 kg khô nhái. Chủ cơ sở Bảy Xuân cho biết, hiện tại cơ sở sản xuất mỗi ngày khoảng 50kg khô nhái. Theo chủ cơ sở này cho biết, vào những ngày cận Tết, giá khô tăng lên từ 400.000 – 450.000 đồng/kg.
Tôm khô Vinh Kim được nhiều người biết đến là nguyên liệu sản xuất chính là con tép bạc đất tự nhiên, được bà con nơi đây khai thác theo cách thủ công như đặt dớn, đóng đáy, văng lú,…và được chế biến sản xuất theo phương thức thủ công, không phẩm màu.
Là cơ sở duy nhất bám trụ được với nghề sản xuất tôm khô ở xã Vinh Kim, bà Trần Thị Khâm (chủ cơ sở tôm khô Hai Khâm, ấp Chà Và) cho biết: Gia đình tôi gắn bó với nghề làm tôm khô này hơn 40 năm. Mỗi ngày cơ sở thu mua khoảng 200 - 400kg tép bạc đất để chế biến thành 20- 40kg tôm khô thành phẩm.
Được biết, năm 2005, tổng sản lượng khai thác tôm, cá tự nhiên ở xã Vinh Kim đạt khoảng 600 - 700 tấn; trong số này tôm, tép bạc đất chiếm khoảng 40 - 45% sản lượng. Từ năm 2010 đến nay, sản lượng tôm, cá tự nhiên sụt giảm khá mạnh (50% - 60%), do vậy đây cũng là nguyên nhân làm tôm khô Vĩnh Kiêm tăng giá, nhất là vào dịp Tết cổ truyền hàng năm.
Tác giả bài viết: Nguyễn Hành
Nguồn tin: