Người dân miền núi Nghệ An thường có thói quen ngâm rượu với rễ cây rừng - Ảnh: L.PHÚ |
Ngày 9-7, ông Lang Xuân Chính - chủ tịch UBND xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc rượu làm một người tử vong, một người khác đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Trước đó, khoảng 19h tối 8-7, anh Vi Văn Dần (32 tuổi) và Vi Văn Sơn (33 tuổi), cùng ngụ xã Châu Bính cùng nhau uống rượu. Trong lúc ngồi uống thì cả hai người đều có biểu hiện bị ngộ độc.
Thấy vậy, vợ anh Dần và hàng xóm nhanh chóng đưa hai người đi cấp cứu nhưng anh Dần đã tử vong.
Nguyên nhân ban đầu được xác định là hai người bị ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng.
Được biết, ba ngày trước, anh Dần và vợ lên rừng hái măng và tranh thủ lấy rễ cây rừng về ngâm rượu.
Hiện bình rượu đã được cơ quan công an niêm phong để điều tra.
Trước đó, vào chiều 12-3-2018, tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cũng đã xảy ra vụ ngộ độc rượu làm 3 người trong gia đình ông Moong Văn Đi tử vong. Kết quả xét nghiệm cho thấy gia đình ông Đi sử dụng rượu ngâm rễ cây.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại cây không rõ nguồn gốc để ngâm rượu uống hoặc dưới các hình thức khác để phòng tránh ngộ độc.
Tác giả: DOÃN HÒA
Nguồn tin: tuoitre.vn