Nhiều hàng quán ở Hà Nội mở cửa trở lại để phục vụ thực khách. Đa số chủ quán và nhân viên đều đeo khẩu trang. Một số cửa hàng đã lắp tấm nhựa mica hoặc màng phủ nilon làm vách ngăn nhằm giữ khoảng cách giữa các thực khách ngồi chung bàn.
Vách ngăn bằng mica tại phở Thìn Bờ Hồ. Ảnh được chụp vào 9h30 sáng 25/4. Ảnh: Ngân Dương |
Phần lớn quán phở đã mở cửa rất đông khách. Anh Thành, chủ quán phở Thìn Bờ Hồ, cho biết nhiều khách hàng mong chờ ăn phở nhưng quán vẫn phải thực hiện đúng quy định phòng dịch của Chính phủ. Quán cũng giới hạn số lượng phở bán ra ít hơn với ngày thường 30 - 40% và đóng cửa sớm hơn do tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Trước đây, quán mở tới 22h, nhưng nay 19h đã đóng cửa.
Dù tiết trời se lạnh và mưa nhẹ, nhiều thực khách vẫn đợi và xếp hàng 15 phút để có thể thưởng thức tô phở thơm ngon. "Phải 1 tháng rồi cả nhà mình mới được ăn phở, thực sự ăn xong thấy rất khoan khoái và hạnh phúc. Tiếc là hôm nay khách đông quá nên ko được ăn thêm trứng chần", chị Linh Chi, thực khách đến từ quận Đống Đa vui vẻ nói.
Nhiều quán thực hiện các khâu vệ sinh rất kĩ để đảm bảo an toàn cho thực khách như luộc bát đũa, thay các hũ gia vị mới... Số lượng khách đến hàng quán cũng chưa nhiều, hoặc đa phần mua mang về.
Khách xếp hàng mua mang về ở quán đặc sản "bún chửi" - bún ngan Nhàn vào 10h sáng 25/4. Ảnh: Ngân Dương. |
"Tâm lý mọi người vẫn còn đề phòng dịch nên cũng hạn chế đi ăn bên ngoài, bình thường buổi sáng cuối tuần quán tôi bán hơn 200 suất, nhưng nay bán chỉ được 100 suất và nhiều người đến mua mang về", cô Lan, chủ quán miến lươn tại Chân Cầm chia sẻ.
Bên cạnh những quán ăn trên, một số quán khác tại phố cổ như chè Bốn Mùa Hàng Cân, cháo sườn Lý Quốc Sư, Xôi Yến, kem Tràng Tiền, bún mọc Thuỷ, phở Khôi Hàng Vải... đã mở cửa trở lại.
Một số đặc sản nổi tiếng khác như bún chả Hàng Quạt, phở Lý Quốc Sư, trà chanh Nhà Thờ... vẫn chưa mở cửa đón khách.
Tác giả: Ngân Dương
Nguồn tin: Báo VnExpress