Du lịch

Món ăn vặt cho buổi chiều xứ Lạng

Những chiếc bánh ngải xanh mướt mát, bánh áp chao vàng ruộm hay bánh coóng ngọt thơm là món ăn bạn nên thử khi khám phá ẩm thực Lạng Sơn.

Đến Lạng Sơn ngoài thăm những phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, bạn hãy khám phá ẩm thực đường phố.

Bánh ngải

Những chiếc bánh tròn, dẹt màu xanh mướt mát của lá ngải rất cuốn hút thực khách khi đến vùng đất này. Được làm từ lá ngải cứu nhưng bánh không đắng như nhiều người nghĩ mà có sự thơm mát và dẻo.

banh-ngai.jpg

Những chiếc bánh xanh mướt mát hấp dẫn thực khách. Ảnh: Kiều Như

Để làm bánh ngải không khó nhưng người chế biến phải rất khéo léo. Lá ngải sau khi hái về rửa sạch và được luộc qua nước vôi để giữ màu xanh, sau đó xắt nhỏ cho vào chảo xao khô để bớt đi vị đắng.

Ngải được trộn cùng gạo nếp đã ngâm qua đêm rồi đồ thành xôi. Gạo cũng phải được chọn từ nếp nương. Sau khi xôi chín sẽ cho vào cối giã bằng tay cho đến khi nhuyễn và tạo thành thứ bột dẻo, sánh mịn. Nhân bánh được làm từ vừng đen cùng với đường phèn đun lên thành mật. Sau khi nặn bánh, người ta sẽ quết chút mỡ bên ngoài cho bánh không dính, mà tạo nên độ láng mịn. Mỗi chiếc bánh có giá khoảng 5.000 đồng.

Bánh coóng phù

Bánh hấp dẫn thực khách bởi hương thơm của gạo, vị ngọt của mật mía, vị bùi của lạc và chút cay nồng của gừng.

Thoạt nhìn nhiều người lầm tưởng bánh giống như bánh trôi bởi nguyên liệu chế biến tương tự. Tuy nhiên bánh coóng phù có nhân được làm từ lạc rang giã nhỏ nấu với nước đường hoặc nhân đỗ xanh đã đồ chín. Gạo nếp sau khi được xay, nặn thành những viên bột nhỏ thả vào nước đường đun sôi.

coong-phu1.jpg

Bánh coóng phù với vị ngọt của mật mía và vị bùi béo của lạc, gạo nếp. Ảnh: hanhtrinhviet

Khi chín, vị ngọt của đường cũng ngấm vào chiếc bánh. Người Tày ở Lạng Sơn thường chan nước bánh bằng mật mía để có vừa đủ độ ngọt, độ sánh.

Trong tiết trời se lạnh của mùa thu, thưởng thức chiếc bánh nóng hổi, có vị ngọt của mật mía, vị bùi, ngậy của nhân lạc và cay nồng của gừng khiến cho bạn cứ lưu luyến mãi. Giá một bát bánh là 10.000 đồng.

Món áp chao

Buổi chiều lang thang xứ Lạng, đi qua hàng bánh áp chao bạn sẽ cảm thấy bị kích thích bởi mùi thơm của món bánh này lan tỏa. Bánh áp chao chính là món vịt quay được bọc bột nếp, chấm với nước mắm đu đủ pha dấm ớt.

ap-chao_1441941721.jpg

Những chiếc bánh nóng hổi, vàng ruộm hấp dẫn. Ảnh: Anh Tú


Khi cắn miếng đầu tiên, bạn có thể cảm nhận độ dẻo của bột nếp, cắn miếng thứ hai là vị của thịt vịt quay ngọt mềm chấm cùng nước mắm cay cay. Món này ăn kèm cùng rau sống, giá 15.000 đồng một chiếc

Tác giả bài viết: Anh Phương

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP