Du lịch

Món ăn dân dã của Việt Nam lọt top những món xào ngon nhất thế giới, hóa ra là 'vị thuốc' toàn năng

Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là vị thuốc quý cho sức khỏe.

Món rau muống xào được vinh danh

Tháng 8 vừa qua, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas đã đăng tải danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới. Đáng chú ý, Việt Nam có 5 món ăn lọt vào bảng xếp hạng này, trong đó có rau muống xào tỏi.

Cụ thể, món rau muống xào tỏi xếp vị trí thứ 17, đạt 4,3/5 điểm, báo Dân trí đưa tin.

Trên thực tế, cả rau muống và tỏi đều là vị thuốc trong y học cổ truyền, có thể trị nhiều bệnh, theo các chuyên gia.

Tác dụng của rau muống và tỏi

Rau muống là loại rau dễ trồng, nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trước kia, rau muống còn được gọi là “sâm” của người nghèo.

Bác sĩ, Lương y Nguyễn Hữu Trọng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học Cổ truyền sản phẩm hữu cơ Việt Nam, Ủy viên Hội Nam Y Việt Nam, cho hay trong y học cổ truyền, rau muống có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, lợi tiểu, cầm máu, giải độc tiêu viêm, tạo huyết sinh cơ, phòng chống say nắng.

Rau muống có công dụng làm rau ăn, bổ sung muối khoáng, vitamin cho cơ thể và được ứng dụng phòng chữa một số chứng bệnh như say nóng, say nắng, trẻ em còi xương thiếu canxi hoặc thiếu sắt, sốt ho khái huyết, táo bón, lỵ ra huyết, mụn nhọt sưng tấy hoặc vỡ mủ lâu liền miệng, ngộ độc sắn, nấm độc…

Rau muống xào tỏi (Ảnh minh họa).



Nói thêm về công dụng của rau muống, nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cho hay rau muống đi vào các kinh tâm, can, đại trường, tiểu trường. Rau muống đặc biệt tốt cho tiêu hóa. Người bị táo bón ăn rau muống hàng ngày giúp thông đại tiện. Do rau muống giàu chất xơ nên giúp "quét" chất độc và đẩy phân ra ngoài.

Rau muống cũng là loại rau giàu canxi và sắt, tốt cho người loãng xương và thiếu máu. Tuy nhiên, rau muống có tính hàn nếu dùng sống. Tính hàn của rau muống sẽ giảm đi khi được nấu chín.

Theo Lương y Sáng, tỏi cũng là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tỏi có vị cay thơm nồng, tính nóng, là vị thuốc thuần dương, có thể giúp tăng cường chính khí, trị cảm lạnh, tiêu chảy do hàn, điều trị chứng khó tiêu, nhiễm trùng đường tiết niệu và rối loạn tim mạch. Tỏi có chứa hàng trăm chất phytochemical, các hợp chất organosulfur như allicin và DADS. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi có nhiều tác dụng tốt.

Do đó, rau muống xào tỏi là một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe giúp bồ bổ và nâng cao sức khỏe, Lương y Sáng nói.

Một số bài thuốc hay từ rau muống

- Chữa sốt cao: Rau muống, mướp đắng, hai thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát đắp lên ngực hoặc trán sẽ giảm sốt và khó thở.

- Chữa trĩ, đại tiện ra máu: Dùng nước cốt rau muống thêm mật ong uống trong ngày.

- Chữa phụ nữ khí hư nhiều: Rễ rau muống 500 g, hoa dâm bụt trắng 250 g hầm với thịt lợn hoặc thịt gà ăn và uống nước.

- Chữa ngứa ngoài da: Giã nát rau muống và cây vòi voi bôi lên vết thương.

- Giải độc: Rau muống rửa sạch giã nát, vắt lấy nước uống.

- Trẻ nóng nhiệt ra nhiều mồ hôi: Rau muống 100g, mã thầy 500g, sắc lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.

- Chữa đau dạ dạ dày: 20g rau muống, cỏ mực, rau má, rau sam mỗi loại 20g thêm 12g vỏ quýt khô. Tất cả các vị rửa sạch, cho vào ấm sắc 3 bát nước lấy một bát, chia uống trong ngày, uống khi đói. Thuốc dùng trong 7 ngày liên tục.

Tác giả: Ngọc Minh

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP