Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy tính đến hết tháng 6, cả nước nhập khẩu gần 90.000 tấn thịt gà với tổng giá trị kim ngạch gần 84 triệu USD.
Như vậy, bình quân mỗi tháng, cả nước tiêu thụ gần 15.000 tấn thịt gà ngoại với giá tương đương 1 USD, tức khoảng 23.000 đồng/kg.
Thịt gà được nhập khẩu chủ yếu dưới dạng đùi, cánh và gà nguyên con.
Cả năm 2017, Việt Nam chỉ nhập khẩu 122.714 tấn thịt gà các loại, tổng trị giá kim ngạch đạt 111,6 triệu USD. Như thế, chỉ 6 tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng thịt gà nhập khẩu đã bằng 78% so với cả năm 2017.
3 thị trường cung cấp thịt gà chủ yếu cho Việt Nam là Mỹ, Brasil, Hàn Quốc. Trong đó, thịt gà nhập từ Mỹ tăng đột biến.
Mỗi tháng, cả nước tiêu thụ gần 15.000 tấn thịt gà ngoại |
Cụ thể, tổng trọng lượng nhập khẩu từ Mỹ lên đến 47.718 tấn, chiếm đến 54% lượng gà nhập khẩu của cả nước. Trong đó, sản phẩm Việt Nam nhập nhiều nhất là đùi gà, lên tới 47.224 tấn.
Mỹ vốn là thị trường không xa lạ trong cung cấp thịt gà, đùi gà cho Việt Nam. Thậm chí, từ những năm trước, ngành chăn nuôi trong nước đã "để ý" thị trường này bởi nghi vấn bán phá giá mặt hàng đùi gà xuất khẩu.
Cụ thể, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ từng gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... đề nghị điều tra chống bán phá giá với mặt hàng đùi gà của Mỹ. Theo ghi nhận của hiệp hội này, gà nguyên con thời điểm đó tại các siêu thị của Mỹ có giá bình quân 200.000 đồng/kg nhưng khi xuất sang Việt Nam giá bán chỉ 60.000-70.000 đồng/con. Tương tự, đùi gà tại Mỹ bán 60.000-70.000 đồng/kg nhưng xuất sang Việt Nam chỉ còn 20.000 đồng/kg.
Tác giả: Th.Dương
Nguồn tin: Báo Người lao động