Hiện đã mang bầu tới tuần thứ 33 nhưng bà mẹ trẻ Linh San (28 tuổi, hiện đang kinh doanh thời trang tại Hà Nội) mới chỉ lên đúng 1kg. Nhiều người có thể nghĩ Linh San nói đùa nhưng quả thật, bà mẹ 8x từng 2 lần bầu bí này chưa bao giờ tăng quá 3kg suốt 9 tháng 10 ngày.
Lần bầu bí đầu tiên cách đây vài năm, Linh San trước khi bầu nặng 53kg và đến khi lên bàn đẻ, cô nặng đúng 56kg, tăng 3kg suốt thai kỳ, con sinh ra nặng 3,5kg. Lần bầu bí thứ hai này, Linh San hiện mới chỉ nặng 54 cân, tức là hơn đúng 1kg so với khi chưa mang bầu.
Bà mẹ 8x từng hai lần bầu bí cho biết: “Nhờ được sự tư vấn của bác sĩ và kinh nghiệm bản thân, mình luôn biết cách ăn uống và dung thuốc bổ theo chế độ chuẩn để mẹ hầu như không lên cân mà con đẻ ra vẫn khỏe mạnh”.
Khi được hỏi về chế độ ăn uống của mình, Linh San vui vẻ “bật mí”:
"Sáng mình thường thức dậy lúc 8h. Đây là khoảng thời gian mẹ bầu vẫn đảm bảo ngủ đủ giấc và không quá trễ cho bữa sáng .
Ăn sáng: Mình ăn đồ ăn có nước như bún miến phở hoặc cháo để dễ tiêu hóa. Tuy nhiên tuyệt đối không ăn mì tôm.
Khoảng 10h mình uống một cốc nước chanh. Mẹ bầu lưu ý nước chanh nên pha loãng, không pha quá chua để tránh đau dạ dày vẫn đảm bảo lượng vitamin C đưa vào cơ thể. Nếu bỏ đường, mẹ nên dùng đường phèn thay đường mía để giảm độ ngọt."
Bà mẹ trẻ cho biết buổi trưa cô thường khá bận nên thời gian ăn trưa thay đổi trong khoảng 11-12 giờ tùy hôm. Ngoài việc ăn cơm hoặc xôi để đảm bảo lượng tinh bột trong một ngày, Linh San ăn kèm cùng nhiều rau xanh và thịt nạc, chủ yếu là các loại thịt bò, tôm, cá, gà và không ăn thực phẩm nhiều mỡ. Khi chế biến, bà mẹ trẻ thường hay cho ít dầu ô liu vào thức ăn.
"Sau bữa trưa, mình uống thật nhiều nước lọc. Mình mặc định mỗi ngày đều phải ăn hoặc uống 2-3 loại trái cây có màu khác nhau như bưởi-táo hay xoài-ổi. Loại quả ưa thích của mình là bưởi và lựu. Mỗi ngày mình ăn một quả bưởi để thay cho việc uống vitamin C. Mình không kiêng bất cứ loại hoa quả gì bị coi là nóng, ăn thay đổi thường xuyên kể cả vải và mận
Tầm chiều là lúc ăn bữa phụ vì mẹ bầu hay đói. Mẹ bầu có thể ăn nhẹ bánh mì nho khô cùng với sữa chua và trái cây. Đặc biệt, theo kinh nghiệm từ hồi bầu bé đầu tiên, hầu hết các bữa chiều mình đều ăn khoai lang chiên hoặc luộc. Khoai lang tạo cảm giác no, vừa đủ chất mà lại giúp con phát triển chiều cao mẹ dễ tiêu hoá."
Tối, Linh San không ăn cơm mà ăn chỉ thức ăn. Bà mẹ một con hay ăn rau luộc, ăn canh nấu từ rau củ với các loại mì gạo. Sau đó uống 1 cốc sữa tươi khoảng 9h để chuẩn bị đi ngủ. Đồng thời tuân thủ nguyên tắc không ăn mặn, không ăn đu đủ xanh , rau ngót suốt thời gian mang thai vì muốn tránh những thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai.
"Cuối cùng, đừng quên cài đồng hồ nhắc uống thuốc hàng ngày. Thuốc bổ sung canxi mình thường uống buổi sáng sau bữa ăn còn các loại thuốc khác uống theo hướng dẫn trong ngày."
Bà mẹ trẻ cũng cho biết, để cơ thể nhẹ nhàng, cô duy trì hoạt động đi bộ từ sau tháng thứ 3 khi mang bầu, đồng thời rất chăm chỉ massage và đặp mặt nạ toàn thân. “Mình hạn chế sử dụng mỹ phẩm bừa bãi và chỉ tự chăm sóc da tại nhà bằng những loại mặt nạ, kem dưỡng được bác sĩ da liễu khuyên dùng.
Dù tăng ít cân nhưng không có nghĩa mình tránh được nguy cơ rạn da, do đó, mình vẫn 1 tuần massage bằng tinh dầu nghệ một lần. Kem chống rạn da thì mình bôi đầu đặn mỗi tối trước khi đi ngủ. Việc này giúp cơ thể không xuất hiện rạn cũng như giúp da đàn hồi tốt hơn, dễ săn chắc lại da sau khi sinh.”
Lần bầu bí đầu tiên cách đây vài năm, Linh San trước khi bầu nặng 53kg và đến khi lên bàn đẻ, cô nặng đúng 56kg, tăng 3kg suốt thai kỳ, con sinh ra nặng 3,5kg. Lần bầu bí thứ hai này, Linh San hiện mới chỉ nặng 54 cân, tức là hơn đúng 1kg so với khi chưa mang bầu.
Bà mẹ 8x từng hai lần bầu bí cho biết: “Nhờ được sự tư vấn của bác sĩ và kinh nghiệm bản thân, mình luôn biết cách ăn uống và dung thuốc bổ theo chế độ chuẩn để mẹ hầu như không lên cân mà con đẻ ra vẫn khỏe mạnh”.
Lần bầu bí con gái lớn cách đây vài năm, Linh San trước khi bầu nặng 53kg và đến khi lên bàn đẻ, cô nặng đúng 56kg, tăng 3kg suốt thai kỳ, con sinh ra nặng 3,5kg.
Lần bầu bí thứ hai này, Linh San hiện mới chỉ nặng 54 cân, tức là hơn đúng 1kg so với khi chưa mang bầu.
Khi được hỏi về chế độ ăn uống của mình, Linh San vui vẻ “bật mí”:
"Sáng mình thường thức dậy lúc 8h. Đây là khoảng thời gian mẹ bầu vẫn đảm bảo ngủ đủ giấc và không quá trễ cho bữa sáng .
Ăn sáng: Mình ăn đồ ăn có nước như bún miến phở hoặc cháo để dễ tiêu hóa. Tuy nhiên tuyệt đối không ăn mì tôm.
Khoảng 10h mình uống một cốc nước chanh. Mẹ bầu lưu ý nước chanh nên pha loãng, không pha quá chua để tránh đau dạ dày vẫn đảm bảo lượng vitamin C đưa vào cơ thể. Nếu bỏ đường, mẹ nên dùng đường phèn thay đường mía để giảm độ ngọt."
Buổi sáng, Linh San thường ăn cháo cho dễ tiêu mà vẫn đủ chất.
Bà mẹ trẻ cho biết buổi trưa cô thường khá bận nên thời gian ăn trưa thay đổi trong khoảng 11-12 giờ tùy hôm. Ngoài việc ăn cơm hoặc xôi để đảm bảo lượng tinh bột trong một ngày, Linh San ăn kèm cùng nhiều rau xanh và thịt nạc, chủ yếu là các loại thịt bò, tôm, cá, gà và không ăn thực phẩm nhiều mỡ. Khi chế biến, bà mẹ trẻ thường hay cho ít dầu ô liu vào thức ăn.
"Sau bữa trưa, mình uống thật nhiều nước lọc. Mình mặc định mỗi ngày đều phải ăn hoặc uống 2-3 loại trái cây có màu khác nhau như bưởi-táo hay xoài-ổi. Loại quả ưa thích của mình là bưởi và lựu. Mỗi ngày mình ăn một quả bưởi để thay cho việc uống vitamin C. Mình không kiêng bất cứ loại hoa quả gì bị coi là nóng, ăn thay đổi thường xuyên kể cả vải và mận
Tầm chiều là lúc ăn bữa phụ vì mẹ bầu hay đói. Mẹ bầu có thể ăn nhẹ bánh mì nho khô cùng với sữa chua và trái cây. Đặc biệt, theo kinh nghiệm từ hồi bầu bé đầu tiên, hầu hết các bữa chiều mình đều ăn khoai lang chiên hoặc luộc. Khoai lang tạo cảm giác no, vừa đủ chất mà lại giúp con phát triển chiều cao mẹ dễ tiêu hoá."
Mỗi ngày bà mẹ trẻ có thể ăn hết từng này bưởi và lựu.
Tối, Linh San không ăn cơm mà ăn chỉ thức ăn. Bà mẹ một con hay ăn rau luộc, ăn canh nấu từ rau củ với các loại mì gạo. Sau đó uống 1 cốc sữa tươi khoảng 9h để chuẩn bị đi ngủ. Đồng thời tuân thủ nguyên tắc không ăn mặn, không ăn đu đủ xanh , rau ngót suốt thời gian mang thai vì muốn tránh những thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai.
"Cuối cùng, đừng quên cài đồng hồ nhắc uống thuốc hàng ngày. Thuốc bổ sung canxi mình thường uống buổi sáng sau bữa ăn còn các loại thuốc khác uống theo hướng dẫn trong ngày."
Bổ sung vitamin là điều không thể quên khi mang bầu.
Bà mẹ trẻ cũng cho biết, để cơ thể nhẹ nhàng, cô duy trì hoạt động đi bộ từ sau tháng thứ 3 khi mang bầu, đồng thời rất chăm chỉ massage và đặp mặt nạ toàn thân. “Mình hạn chế sử dụng mỹ phẩm bừa bãi và chỉ tự chăm sóc da tại nhà bằng những loại mặt nạ, kem dưỡng được bác sĩ da liễu khuyên dùng.
Dù tăng ít cân nhưng không có nghĩa mình tránh được nguy cơ rạn da, do đó, mình vẫn 1 tuần massage bằng tinh dầu nghệ một lần. Kem chống rạn da thì mình bôi đầu đặn mỗi tối trước khi đi ngủ. Việc này giúp cơ thể không xuất hiện rạn cũng như giúp da đàn hồi tốt hơn, dễ săn chắc lại da sau khi sinh.”
Tác giả bài viết: Hà My