Về làng nghề miến Phú Thành dịp cuối năm, không khí sản xuất nơi đây nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường bởi nhu cầu tiêu thụ miến tăng cao. Trên các nẻo đường, miến gạo được người dân phơi trên các phên nứa, sào gỗ đón ánh nắng cuối đông.
Anh Nguyễn Văn Huy - một hộ làm miến cho biết, bắt đầu từ tháng 11 và 12 âm lịch, gia đình làm tăng số lượng từ 350 – 400 kg gạo/ ngày. Bình quân 100 kg gạo sẽ làm ra khoảng 95 kg miến; miến làm ra đều tiêu thụ hết trong ngày. Trong tháng cuối năm, gia đình anh làm từ 7- 7,5 tấn miến phục vụ thịt trường tết.
Nguyên liệu làm ra miến phải là gạo khang dân, bởi gạo này dễ làm, miến dai sợi, ăn ngon. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Mạnh đang say gạo thành bột để làm miến.
Nghề làm miến không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng để cho ra sợi miến trắng trong, dai sợi cần phải qua các công đoạn cần thiết như: ngâm gạo, xay gạo thành bột, sau đó trộn với nước ủ qua 1 đêm rồi bắt đầu cho vào máy làm ra miến.
Bột gạo cho vào máy sẽ ra những sợi miến dẻo dai, thơm nồng mùi gạo
Miến làm ra đến đâu, người dân dùng kéo cắt đến đó theo kích cỡ nhất định.
Hiện nay, làng nghề miến Phú Thành sản xuất ra 3 loại miến: miến sợi gấp, miến sợi thẳng và miến phở. Giá miến đều bán như nhau, từ 13- 14 nghìn đồng/kg.
Miến được phơi trên các phên nứa, sào gỗ; nếu nắng to thì sau 1 ngày là có thể đóng bao bì.
Nhờ nguồn nguyên liệu gạo ngon, sạch; không dùng chất bảo quản nên sợi miến dẻo dai tự nhiện và rất được khách hàng ưa thích. Hiện nay, miến Phú Thành được tiêu thụ mạnh trong dịp cuối năm.
Làng nghề miến Phú Thành được công nhận vào năm 2013, hiện toàn xã có trên 30 hộ làm miến tập trung xóm 4,5, 6 và 9. Vào dịp cuối năm, mỗi ngày trung bình bà con sản xuất ra từ 6-8 tấn miến mang đi tiêu thụ nhiều nơi. Hàng năm, sản lượng miến làm ra đạt từ 500- 600 tấn; doanh thu hơn 6,5 tỷ đồng/năm
Anh Nguyễn Văn Huy - một hộ làm miến cho biết, bắt đầu từ tháng 11 và 12 âm lịch, gia đình làm tăng số lượng từ 350 – 400 kg gạo/ ngày. Bình quân 100 kg gạo sẽ làm ra khoảng 95 kg miến; miến làm ra đều tiêu thụ hết trong ngày. Trong tháng cuối năm, gia đình anh làm từ 7- 7,5 tấn miến phục vụ thịt trường tết.
Nguyên liệu làm ra miến phải là gạo khang dân, bởi gạo này dễ làm, miến dai sợi, ăn ngon. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Mạnh đang say gạo thành bột để làm miến.
Nghề làm miến không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng để cho ra sợi miến trắng trong, dai sợi cần phải qua các công đoạn cần thiết như: ngâm gạo, xay gạo thành bột, sau đó trộn với nước ủ qua 1 đêm rồi bắt đầu cho vào máy làm ra miến.
Bột gạo cho vào máy sẽ ra những sợi miến dẻo dai, thơm nồng mùi gạo
Miến làm ra đến đâu, người dân dùng kéo cắt đến đó theo kích cỡ nhất định.
Hiện nay, làng nghề miến Phú Thành sản xuất ra 3 loại miến: miến sợi gấp, miến sợi thẳng và miến phở. Giá miến đều bán như nhau, từ 13- 14 nghìn đồng/kg.
Miến được phơi trên các phên nứa, sào gỗ; nếu nắng to thì sau 1 ngày là có thể đóng bao bì.
Nhờ nguồn nguyên liệu gạo ngon, sạch; không dùng chất bảo quản nên sợi miến dẻo dai tự nhiện và rất được khách hàng ưa thích. Hiện nay, miến Phú Thành được tiêu thụ mạnh trong dịp cuối năm.
Làng nghề miến Phú Thành được công nhận vào năm 2013, hiện toàn xã có trên 30 hộ làm miến tập trung xóm 4,5, 6 và 9. Vào dịp cuối năm, mỗi ngày trung bình bà con sản xuất ra từ 6-8 tấn miến mang đi tiêu thụ nhiều nơi. Hàng năm, sản lượng miến làm ra đạt từ 500- 600 tấn; doanh thu hơn 6,5 tỷ đồng/năm
Tác giả bài viết: Việt Hùng
Nguồn tin: