Xã hội

Kỳ lạ cậu bé Hà Tĩnh chưa biết nói đã biết đọc tiếng Anh

Khi mới chỉ hơn 1 tuổi, dù chưa biết nói nhưng bé Bảo Trung, trú huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã đọc được tiếng Anh. Khả năng đặc biệt của cậu bé khiến mọi người hết sức kinh ngạc và gọi cậu là “thần đồng tiếng Anh”.

Cậu bé Nguyễn Lê Bảo Trung (5 tuổi), trú tại thôn Đồng Văn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh được người dân mệnh danh là “thần đồng” bởi khả năng kỳ lạ về tiếng Anh.

Chị Lê Thị Liên, mẹ bé Bảo Trung cho biết, cách đây gần 4 năm, lúc đó bé mới chỉ lên 1 tuổi và chưa biết nói. Vào một buổi sáng khi bé đang chơi, chị Liên thấy con liên tục chỉ về phía tờ lịch treo tường và nói rằng “eleven” (số 11). Nghĩ rằng, đó chỉ là câu học nói bập bẹ của một đứa trẻ nên chị Liên không để tâm cho đến khi bé liên tục nhắc lại “eleven, eleven...”. Thấy lạ, chị Liên hỏi con gái lớn về từ ngữ này mới biết “eleven” là số 11 trong tiếng Anh. Lúc này, chị thực sự ngạc nhiên bởi trên tờ lịch lúc đó cũng chính là ngày 11. Chưa thể tin vào mắt mình, chị Liên tiếp tục thử đưa những tờ lịch khác cho bé Bảo Trung nhìn thì bé lần lượt đọc được tất cả các chữ số từ 1 đến 30 bằng tiếng Anh.

Hiện, Bảo Trung đã gần 5 tuổi nhưng tất cả sách ngoại ngữ bậc mầm non và tiểu học cậu đã đọc được hết.

“Tôi ngỡ ngàng khi thấy con có thể đọc được hết tất cả các chữ số bằng tiếng Anh mặc dù từ trước giờ không một ai dạy cho cháu cả. Hơn nữa thời điểm đó Bảo Trung mới chỉ 1 tuổi vẫn chưa biết nói tiếng Việt”, chị Liên nhớ lại.

Nhận thấy khả năng đặc biệt của con, chị Liên bắt đầu tìm mua bảng chữ cái bằng tiếng Anh và các tranh ảnh học ngoại ngữ dành cho lứa tuổi mầm non. Tất cả số sách ảnh này được bé Bảo Trung đọc vanh vách chỉ trong vòng 1 buổi. Đến 18 tháng tuổi, bé Bảo Trung đã thuộc lòng tất cả bảng chữ cái tiếng Anh hay các cuốn sách giúp bé phân biệt, nhận biết các đồ vật bằng tiếng Anh.

Để giúp con phát triển khả năng đặc biệt này, chị Liên đã tìm đến Trung tâm ngoại ngữ Speak English (đóng lại huyện Kỳ Anh) để cho bé Bin theo học. Tuy nhiên, các cô giáo dạy tiếng Anh ở Trung tâm ngoại ngữ đều nói rằng cháu quá giỏi và khuyên gia đình chị nên gửi cháu vào học những trung tâm lớn ở các thành phố thì cháu mới phát huy được. Thương con, chị Liên đã liên lạc và đưa bé Bảo Trung ra học ở một trung tâm tiếng Anh tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An. Khi thầy dạy tiếng Anh là người ngoại quốc đưa cho bé bài thi trắc nghiệm với 49 câu hỏi thì Bảo Trung trả lời chính xác cả 49 câu. Các thầy cô ở đây đều trầm trồ khen cháu, bảo đây là hiện tượng lạ, rất ít cháu có được khả năng đặc biệt này.

Tuy nhiên, biệt tài của bé Bảo Trung đã khiến chị Liên không ít lần cảm thấy khổ tâm. Vì cậu bé không thể nói tiếng Việt nên trong suốt một thời gian dài chị Liên và con rơi vào tình trạng bất đồng ngôn ngữ. Bé Bảo Trung nói chuyện với mẹ chỉ bằng ngôn ngữ tiếng Anh khiến chị Liên không thể hiểu được bé muốn nói gì, mỗi lúc như thế Bảo Trung lại có hành động chấn đầu vào tường. Lo sợ con bị tự kỷ nên đã cố gắng lên mạng tìm tòi tự học tiếng Anh để có thể trò chuyện, chơi đùa, làm bạn cùng con. Hàng đêm, sau một ngày làm việc vất vả, chị Liên lại kiên nhẫn ngồi bên máy tính, học tiếng Anh qua mạng để làm quen với từng chữ cái, con số và ngữ pháp.

Khả năng đặc biệt của cậu bé khiến nhiều người thán phục.

Sau một thời gian, chị đã có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ với con trai bằng vốn tiếng Anh ít ỏi tự học. Đến thời điểm hiện tại, khi bé Bảo Trung gần 5 tuổi chị Liên đã có thể vừa nói chuyện tiếng Anh vừa dạy tiếng Việt cho con. "Câu nào Bảo Trung nói mà tôi không hiểu, tôi sẽ lắc đầu và nói "I don"t know" (mẹ không biết). Lúc đó, bé Bảo Trung sẽ chỉ vào đồ vật hoặc đi tìm thứ mà bé nói đến để cho tôi hiểu. Đến bây giờ, bé có thể đọc được tất cả các loại sách tiếng Anh dành cho cấp mầm non và cả cấp tiểu học”, chị Liên nói.

Chị Liên cho hay, thích nói tiếng Anh nên bé Bảo Trung cũng có sở thích tương đồng với người nước ngoài. Cậu bé có niềm đam mê đặc biệt với những chiếc bánh humberger, cà chua trộn, mỳ ý, trứng ốp lát... Bé cũng thường xuyên mặc quần hộp, đi dép cao su, rất cá tính chứ không giống với những bạn bè cùng trang lứa.

Tuy nhiên, với sự phát triển quá nhanh so với độ tuổi của bé, việc lựa chọn trường phù hợp cho con cũng khiến chị Liên và gia đình lúng túng.

Tác giả: Ngân Hà

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: Kỳ lạ , cậu bé

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP