Du lịch

Kỳ lạ 6 đặc sản trứ danh được làm từ “của quý” của động vật

Súp kê gà, bún pín bò, ngọc dương dê… không chỉ là những món ăn bổ dưỡng mà còn được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng, khó lẫn.

Ngọc dương dê

Ngọc dương hay còn gọi là cà dê có chứa nhiều chất đạm, chất khoáng và vitamin, có tác dụng hữu hiệu trong việc cải thiện, tăng cường khả năng sinh lý ở nam và nữ giới. Để món ăn trở nên hấp dẫn và có công dụng bồi bổ tốt hơn, người xưa thường hầm ngọc dương và thịt dê với thang thuốc Bắc.

Món ăn bổ dưỡng này sẽ có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt được chiết ra từ thuốc Bắc và ngọc dương dê. Mùi thơm của các vị thuốc này giúp khử bớt bùi nặng vốn có của ngọc dương và làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Món ăn bổ dưỡng này được ví là "thần dược" cho những người yếu sinh lý, suy nhược cơ thể và mới ốm dậy.

Đây là món ăn rất bổ dưỡng, có tác dụng, bổ khí dưỡng huyết, ôn tỳ dưỡng vị kích thích tiêu hóa, ôn bổ thận dương giúp cải thiện khả năng sinh lý, hỗ trợ điều trị hiếm muộn… thường được dùng cho người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, nam giới yếu sinh lý…

Bún pín bò

Món ăn nghe có vẻ lạ lùng nhưng rất nổi tiếng và được bày bán nhiều tại phố Hòa Mã (Hà Nội). Theo đó, pín bò được chẻ nhỏ, khi cho vào nước hầm sương đang sôi thì xòe ra, cong veo như cánh hoa, trông rất lạ mắt hấp dẫn. Khi ăn, pín có vị giòn sần sật, ngọt và bùi béo, kết hợp với nước bún đậm đà mang đến hương vị rất riêng, ngon miệng.

Súp kê gà

Súp kê gà (súp tinh hoàn gà) được nhiều người yêu thích, nhất là đàn ông nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt và nhiều giá trị dinh dưỡng được cho là “bổ âm bổ dương”. Món ăn này cũng được gọi là "biệt dược phòng the" nổi tiếng ở một số nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc.

Để chế biến món ăn, đầu bếp cần lựa chọn những con gà trống to, khí thế tinh anh, mạnh mẽ. Sau khi mổ, người ta giữ phần thịt để chế biến các món ăn còn tinh hoàn được gom lại để chế biến súp. Món ăn này gồm lá hẹ băm nhỏ nhét vào giữa tinh hoàn, đem hấp cách thủy, ăn nóng.

Ngẩu pín nướng

Ngẩu pín là một món ăn đặc biệt được làm từ phần sụn trong bộ phận sinh dục của con bò hoặc lợn được thái thành từng khúc và tẩm ướp theo công thức riêng của nhà hàng rồi nướng trên than hoa. Khi nướng đầu bếp sẽ phết lên thêm một chút mật ong làm cho ngẩu pín khi chín vàng bóng mà lại thơm. Ngầu pín nướng thực sự là một món ăn hấp dẫn với các quý ông bởi vị giòn lạ, sần sật ngon ngọt của sụn và mùi thơm của mật ong.

Một món nữa cũng được nhiều người ưa thích chính là món dây pín nướng. Đây là dây gân nằm trong ngầu pín. Món này cũng được tẩm ướp gần giống với món ngẩu pín nhưng điểm đặc biệt là phải ăn lúc nóng, đến khi nguội thì hơi dai và mất đi mùi thơm đặc trưng.

Tinh hoàn cá tuyết

Tinh hoàn cá tuyết, hay còn gọi là shirako là một món ăn xuất phát từ Nhật Bản. Shirako là túi tinh còn nguyên tinh trùng của cá, thường được sơ chế nấu, rán, nướng, thậm chí là ăn sống. Nhiều quý ông ở Nhật Bản rất thích món tinh trùng cá tuyết này vì chúng có tác dụng hiệu quả trong việc bồi bổ sức khỏe nam giới. Vị của nó beo béo, bùi bùi và có mùi đặc trưng dễ khiến nhiều người “nhăn mặt” khi ăn.

Tinh hoàn bò chiên giòn

Món này được chế biến khá đơn giản, tinh hoàn bò băm nhỏ hoặc thái miếng, sau đó tẩm bột và chiên giòn. Đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng, khó lẫn.

Tác giả: Hiệp Nguyễn (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP