Thời gian gần đây các loại hành tím ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng), Phan Rang (Ninh Thuận) đã hết mùa. Nếu còn thì đa phần người dân dự trữ để bán Tết. Tuy nhiên, hiện nay ở các chợ TP HCM, hành tím được quảng cáo là hàng Việt bán tràn lan với giá 15.000-20.000 đồng một kg, có nơi bán tới 70.000 đồng.
Khảo sát tại các chợ TP HCM, nhiều tiểu thương rao bán hành tím Việt với số lượng lớn. Bà Hạnh, một tiểu thương tại chợ An Bình (quận 5) cho biết, hành được bà lấy tại chợ đầu mối là hành loại nhất, củ to, tròn, lấy đến đâu bán hết đến đó.
“Mỗi ngày tôi bán được vài chục kg, hôm nào có hàng quán mua với số lượng lớn thì bán được nhiều hơn. Riêng với những củ hành tím nhỏ, bớt tròn của An Giang đa phần là khách hàng lẻ chuộng”, bà Hạnh cho biết.
Khảo sát tại các chợ TP HCM, nhiều tiểu thương rao bán hành tím Việt với số lượng lớn. Bà Hạnh, một tiểu thương tại chợ An Bình (quận 5) cho biết, hành được bà lấy tại chợ đầu mối là hành loại nhất, củ to, tròn, lấy đến đâu bán hết đến đó.
“Mỗi ngày tôi bán được vài chục kg, hôm nào có hàng quán mua với số lượng lớn thì bán được nhiều hơn. Riêng với những củ hành tím nhỏ, bớt tròn của An Giang đa phần là khách hàng lẻ chuộng”, bà Hạnh cho biết.
Hành tím Ấn Độ củ thường tròn, tuy nhiên hành loại 2 thì thường không đều và hao hao hành Việt.
Không chỉ chợ An Bình, tại các chợ Bà Chiểu, Thị Nghè (quận Bình Thạnh), Phạm Văn Hai (Tân Bình), hành tím gắn mác Việt cũng được bày bán nhiều.
Chị Hoa, tiểu thương chợ Thị Nghè cho biết, dạo gần đây hành rẻ nên nếu mua lẻ thì 25.000 đồng một kg, còn mua sỉ thì giá thấp hơn, tùy vào số lượng mua.
Trong khi nhiều tiểu thương ở các chợ cho rằng họ bán hành tím Việt thì bà Lan, tiểu thương chuyên bán đồ gia vị ở Thị Nghè cho biết, thực chất hàng Việt Nam gần đây không nhiều mà đa phần là hàng nhập từ Ấn Độ, Trung Quốc. Loại sản phẩm này ăn không ngon bằng hàng Việt nên giá rẻ, đa phần dùng làm hàng gia vị.
“Tôi thường xuyên xuống chợ đầu mối lấy hàng về bán, thế nhưng gần đây hàng Việt không nhiều, đa phần chỉ buôn bán hàng nhập. Trông hình dáng thì không khác mấy so với hàng Việt”, bà Lan nói.
Chia sẻ với VnExpress, anh Tuấn, chuyên buôn hàng tại chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, hiện nay hàng Ấn Độ về chợ nhiều. Để đảm bảo chất lượng anh thường lấy hành loại một, giá bán sỉ ra cho tiểu thương các chợ là 5.000 đồng một kg, còn nếu mua lẻ thì khoảng 8.000-9.000 đồng. Tuy nhiên, khi về chợ tiểu thương nâng giá bán tới 20.000-25.000 đồng một kg và gắn mác Việt.
“Hành tím Phan Rang, Sóc Trăng luôn được ưa chuộng, có kích cỡ 2,5-3,5 cm, củ dẹt, nhưng hiện đã khan hàng. Thay vì chọn mua hàng Ấn Độ loại một (củ tròn, kích cỡ 4-5,5cm) để thay thế, thì tiểu thương chọn mua hành loại 2, cùng kích cỡ với hành Việt để bán”, anh Tuấn chia sẻ và cho biết thêm, hiện hầu hết khách hàng của anh đã giảm mua hàng loại một và săn lùng hàng loại 2. Điều này khiến cho người buôn hàng loại một kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, tuần trước hành tím Vĩnh Châu vẫn được nhập về chợ nhưng số lượng rất ít vì hết mùa. Tuần này, chợ chỉ còn nhập một số sản phẩm hành Liên Hương, trong khi hành Ấn Độ và Trung Quốc thì được nhập về nhiều hơn.
“Thực tế, dù hàng Việt chất lượng cao được người dân tin dùng nhưng lượng cung vẫn không đủ cầu nên các thương lái thường nhập thêm hàng ngoại với giá rẻ hơn rất nhiều so với hàng nội. Nếu tháng trước hành tím Vĩnh Châu bán tại chợ đầu mối 30.000 đồng một kg thì hành Trung Quốc chỉ 15.000 đồng; hành Ấn Độ 8.000-9.000 đồng. Hàng Việt thì hương vị thơm, ngon và củ dẹt, còn hàng ngoại thì củ thường tròn và to hơn”, bà Hà nói.
Còn việc một số tiểu thương tại chợ lẻ nhập hàng về rồi gắn mác hàng Việt, theo bà Hà, chủ yếu là để dễ bán hàng nên rất khó quản lý. Do vậy, người tiêu dùng nên tinh ý khi chọn lựa sản phẩm để có giá cả phù hợp.
Tác giả bài viết: Hồng Châu
Nguồn tin: