Thế giới

Hàn Quốc kết án 15 năm tù đối với kẻ tấn công bằng dao vào lãnh đạo phe đối lập

Cảnh sát kết luận vụ tấn công không chỉ đe dọa mạng sống của ông Lee Jae Myung mà còn làm suy yếu nghiêm trọng sự đồng thuận và lòng tin của xã hộ; kẻ tấn công đã bị tuyên án 15 năm tù.

Cảnh sát khống chế đối tượng tấn công lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập tại Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung ở thành phố Busan, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 5/7, một tòa án quận ở Busan (Hàn Quốc) đã tuyên án 15 năm tù đối với kẻ tấn công bằng dao vào nhà lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành (DP) Lee Jae Myung hồi tháng Một năm nay, khiến ông Lee phải nằm viện hơn một tuần do vết thương ở cổ.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, ngày 2/1, kẻ tấn công họ Kim, 67 tuổi, làm nghề môi giới bất động sản, đã giả là người ủng hộ để xin chữ ký nhằm tiếp cận và dùng dao đâm vào cổ ông Lee Jae Myung trong chuyến thăm của ông tới thành phố cảng Busan ở Đông Nam Hàn Quốc.

Vụ tấn công xảy ra 3 tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/4 khiến ông Lee phải nằm viện 8 ngày để phẫu thuật tái tạo mạch máu và phục hồi.

Sau khi điều tra cảnh sát phát hiện đối tượng Kim đã viết một tờ giấy xin lỗi trước khi tiến hành vụ tấn công, đồng thời cho biết vụ tấn công nhằm ngăn cản ông Lee trở thành tổng thống.

Cảnh sát kết luận vụ tấn công không chỉ đe dọa mạng sống của ông Lee mà còn làm suy yếu nghiêm trọng sự đồng thuận và lòng tin của xã hội. Theo đó, tòa án quận ở Busan đã tuyên án đối tượng này 15 năm tù vì tội cố ý giết người và vi phạm luật bầu cử.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên án một người quen của đối tượng Kim mức án 1 năm rưỡi tù giam, hoãn thi hành án trong 3 năm, với cáo buộc hỗ trợ Kim trong âm mưu giết người./.

Tác giả: Trường Giang

Nguồn tin: vietnamplus.vn

  Từ khóa: hàn quốc , tấn công , lãnh đạo

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP