Kinh tế

Đón tin tốt, cổ phiếu "con cưng" của Bầu Đức và loạt doanh nghiệp ngành chăn nuôi tăng “bốc đầu”

Loạt cổ phiếu ngành chăn nuôi hưởng lợi, tăng “bốc đầu” nhờ giá lợn hơi tăng mạnh tới 30% tính từ đầu năm.

Cụ thể, trong phiên cuối tuần vừa qua (ngày 17/5), cổ phiếu các doanh nghiệp chăn nuôi heo tiếp tục xu hướng khả quan và đang là tâm điểm trên thị trường chứng khoán. Trong đó, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai tăng trần lên 14.600 đồng/cp, BAF của Nông nghiệp BaF Việt Nam cũng tăng hết biên độ lên 22.100 đồng/cp. Nhiều cổ phiếu chăn nuôi khác như DBC, MSL, MML cũng có mức tăng giá ấn tượng từ 6% đến 9%.

Nếu xét trong vòng 1 tháng qua, cổ phiếu HAG và DBC tăng khoảng 30%, PSL tăng 20%, BAF và MML tăng trên 11%.

Thanh khoản các mã này đều cải thiện rõ rệt trong ngắn hạn và lọt top giao dịch nhiều trên sàn chứng khoán. Khối lượng giao dịch bình quân phiên qua 1 tuần của BAF, HAG và DBC cao hơn so với bình quân tháng (tương ứng từng mã) lần lượt khoảng 61%, 28% và 14%.

Diễn biến tăng giá của nhóm cổ phiếu ngành chăn nuôi được hỗ trợ bởi giá lợn hơi tăng nóng từ đầu tháng 5

Được biết, diễn biến tăng giá của nhóm chăn nuôi được hỗ trợ bởi giá lợn hơi tăng nóng từ đầu tháng 5. Theo Anova Feed, giá lợn hơi bình quân cả nước ngày 17/5 đạt 64.700 đồng/kg, tăng 4,7% so với đầu tháng và tăng 30% tính từ đầu năm. Đặc biệt, giới chuyên môn dự báo, giá heo hơi sẽ lên khoảng 70.000 đồng/kg cho đến hết quý II. Nguyên nhân là do thiếu hụt nguồn cung.

Điều này mở ra cơ hội kinh doanh khả quan cho các doanh nghiệp có quy mô như Nông nghiệp BaF Việt Nam (BAF), Hoàng Anh Gia Lai (HAG) hay Dabaco (DBC).

chí lỗ. Việc giá thịt heo phục hồi sẽ giúp những doanh nghiệp tăng đàn từ 2023 hưởng lợi lớn.

Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Dabaco nhận định giá heo hơi năm nay sẽ tăng trở lại vì nguồn cung giảm. Giá sản phẩm này được dự báo sẽ còn tăng lên khoảng 65.000 - 70.000 đồng/kg ngay cả khi nhu cầu giảm, vì tác động của kinh tế khó khăn. Ở thị trường Trung Quốc, nguồn cung năm nay sẽ thiếu vì người dân giảm đàn sau thời gian dài thua lỗ.

Với Hoàng Anh Gia Lai, đơn vị đang bắt đầu nhân đàn nhờ nguồn tài trợ LPBank, trong đó vay 300 tỷ đồng để tăng đàn heo. Công ty xây dựng kế hoạch lợi nhuận năm 2024 đạt 1.320 tỷ đồng, khi chưa tính đến lợi nhuận mảng heo. Theo Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức, lợi nhuận mảng heo dự kiến có từ quý IV và khả quan trong năm 2025 nếu giá bán vẫn tốt như hiện nay.

Đóng cửa phiên cuối tuần qua, VN-Index tăng 4,33 điểm (+0,34%) lên 1.273,11 điểm; HNX-Index tăng 1,53 điểm (+0,64%) lên 241,54 điểm; UPCoM-Index tăng 0,37 điểm (+0,4%) lên 93,07 điểm. Thanh khoản toàn thị trường nhỉnh hơn không đáng kể so với phiên trước đó, đạt 26.380 tỷ đồng.

Trước diễn biến của thị trường, các công ty chứng khoán nhận định, VN-Index sẽ tiệm cận mức kháng cự 1.280 điểm. Tại vùng này, thanh khoản có thể sẽ được cải thiện để chỉ số thị trường hướng tới mục tiêu ngắn hạn là 1.300 điểm.

CTCK Vietcombank (VCBS), khuyến nghị các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng danh mục đối với những cổ phiếu cho tín hiệu vượt kháng cự thuyết phục hoặc đã có thời gian tích lũy chặt chẽ.

Đồng thời chốt lời những mã đã có nhịp tăng tốt, cho tín hiệu vào vùng quá mua và dư địa tăng không còn nhiều. Một số nhóm ngành nên chú ý tuần tới bao gồm dịch vụ tài chính, dầu khí, ngân hàng.

CT CK Asean thì cho rằng vùng giao dịch hiện tại chưa đủ an toàn cho các vị thế mua mới, “nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ và mở mua nếu thị trường về kiểm định mốc 1.235 điểm” - CK Asean lưu ý.

Tác giả: Quỳnh Chi

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP