Pháp luật

Diễn biến phiên tòa vụ tranh chấp tài sản giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và đại gia Đức An

Dân trí đưa tin, sáng 18/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu tài sản và chia tài sản chung sau ly hôn giữa nguyên đơn Nguyễn Đức An (61 tuổi, Việt kiều Mỹ) và bị đơn Phạm Thị Ngọc Thúy (43 tuổi, siêu mẫu Ngọc Thúy).

Đây là vụ kiện được ông Đức An khởi kiện từ năm 2010. Sau 13 năm thụ lý, TAND đưa vụ việc ra xét xử. Phiên tòa ngày 18/9 được mở lại sau khi bị hoãn vào ngày 18/8 do cả nguyên đơn, bị đơn vắng mặt và đều uỷ quyền cho người đại diện tham gia tố tụng.

Trong phiên tòa hôm nay, bà Ngọc Thúy đã từ Mỹ về Việt Nam có mặt tại TAND TP.HCM từ khoảng 9h, nhưng từ chối chia sẻ quan điểm trước khi tòa đưa ra phán quyết.

Về phía nguyên đơn, ông An vắng mặt vì lý do chăm con ốm. Tại tòa, đại gia này có người đại diện, luật sư bảo vệ và siêu mẫu Phan Như Thảo (vợ hiện tại của ông An). HĐXX triệu tập 29 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa.

Siêu mẫu Ngọc Thúy và siêu mẫu Phan Như Thảo có mặt tại phiên tòa. Ảnh: Dân trí, VnExpress.

Tờ VnExpress đưa tin, trong phần thủ tục, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông An) đề nghị HĐXX triệu tập những người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến tòa, bởi lời khai của họ có vai trò quan trọng trong vụ án nhưng lại vắng mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của luật sư Trạch, bởi người có quyền nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập hợp lệ lần hai đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 3-5 ngày.

Theo hồ sơ vụ án, ông Nguyễn Đức An làm thủ tục đăng ký kết hôn với bà Thúy tại Mỹ vào năm 2006, có 2 con chung. Đến tháng 3/2008, vợ chồng Ngọc Thúy ly hôn tại tòa án bang California, Mỹ.

Năm 2010, ông An gửi đơn kiện đến TAND TP. HCM, yêu cầu vợ cũ trả lại 39 loại tài sản mua tại Việt Nam, gồm: cổ phiếu, xe hơi, hàng chục căn hộ, lô đất, biệt thự tại các dự án lớn ở TP HCM và Phan Thiết (như Avalon Building, Sailing Tower, Sea Links Golf & County Club)... Ông cho rằng, số tài sản trên ông "mua bằng tiền riêng có được trước khi kết hôn với Ngọc Thúy". Trong thời gian hai người là vợ chồng, do ông mang quốc tịch Mỹ nên "phải nhờ vợ đứng tên sở hữu".

Nguyên đơn cũng cho biết, sau khi ly hôn tại Mỹ, Tòa thượng thẩm bang California ghi nhận sự thỏa thuận của đương sự, quyết định đưa số tài sản đang thuộc quyền sở hữu của Ngọc Thúy phải được thu hồi trả cho ông An "vì được mua bằng tiền riêng".

Tuy nhiên, trong bản tường trình gửi TAND TP.HCM thời điểm đó, Ngọc Thúy cho rằng tài sản đang tranh chấp được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên đề nghị tòa xét xử theo quy định của pháp luật.

Quá trình tòa thụ lý giải quyết, ông An thay đổi yêu cầu khởi kiện, rút lại yêu cầu Ngọc Thúy trả lại 5 biệt thự tại Sea Links Golf & County ở Phan Thiết, 7 ôtô và một xe máy. Lý do là, các căn biệt thự này Ngọc Thúy không đứng tên mà nhờ mẹ ruột Trương Thị Bê đứng ra mua sau đó bán theo yêu cầu của con gái; còn một số ôtô cũng đã bị bán cho người khác. Ông muốn rút các yêu cầu này để vụ án nhanh chóng được tòa giải quyết, kết thúc.

Bên cạnh đó, ông An cũng bổ sung đơn khởi kiện, yêu cầu Ngọc Thúy trả lại hơn 422 triệu đồng và 447.000 USD (tổng cộng hơn 10 tỷ đồng) trong 3 tài khoản ngân hàng do cô đứng tên và 67,8 tỷ đồng là tiền Ngọc Thúy thu được từ việc cho thuê 9 căn hộ cao cấp tại trung quận 1 trong nhiều năm qua.

Năm 2017, phía Ngọc Thúy có đơn yêu cầu phản tố, đề nghị được chia 50% giá trị các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, trị giá hơn 39 tỷ đồng. Cụ thể là chia đôi 9 căn hộ tại tòa nhà Avalon Building, Sailing Tower; hai bất động sản tại quận Bình Thạnh và 31% cổ phần trong một công ty tại Vũng Tàu (tổng giá trị tài sản tranh chấp là hơn 78 tỷ đồng).

Tuy nhiên, nguyên đơn không đồng ý và cho rằng yêu cầu của Ngọc Thúy là không có cơ sở.

Siêu mẫu Ngọc Thúy sinh năm 1980 tại TP HCM, từng nổi tiếng với vai trò người mẫu, diễn viên. Năm 2006, Ngọc Thúy cưới đại gia Đức An, sang Mỹ định cư và sinh hai con gái. Hậu chia tay Đức An, cô kết hôn với chồng luật sư, có thêm một con trai.

Đức An sinh năm 1962 tại Ninh Bình, sau đó theo cha mẹ sang Mỹ sống. Đại gia từng trải qua ba cuộc hôn nhân trước khi cưới Ngọc Thúy. Khi hôn nhân với Ngọc Thúy tan vỡ, Đức An đến với người mẫu Phan Như Thảo, sinh con gái Bồ Câu, hiện 6 tuổi.

Tác giả: Bảo An (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP