Xã hội

Dịch bệnh và nắng nóng khiến tôm sú ở Thanh Hóa chết hàng loạt

Mắc bệnh đốm trắng, tôm sú nuôi ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa) gặp phải thời tiết nắng nóng kéo dài khiến dịch bệnh bùng phát và chết hàng loạt.

Anh Nguyễn Đình Bình (ở xã Hoằng Phong, Hoằng Hóa) cho biết, gia đình có 3 ha tôm sú, nuôi hơn ba tháng nay. Khoảng một tuần nay, tôm bỗng chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước.

Tôm chết diện rộng khiến nhiều hộ dân ở Hoằng Châu (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) thua lỗ. Ảnh: Lam Sơn.

“Mấy ngày đầu tôm chết rải rác, sau đó lan nhanh và đến nay đã chết sạch”, anh Bình nói. Chủ hộ cho hay, phát hiện những con tôm chết có hiện tượng đốm đỏ bán thân, nghi do nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Hàng trăm hộ nuôi tôm ở xã Hoằng Châu và Hoằng Phong (Hoằng Hóa) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Bình quân mỗi ha nuôi tôm cho thu hoạch khoảng 400 kg, giá bán 200.000 đồng/kg. Việc tôm chết khiến hộ nuôi thiệt hại khoảng 80 triệu đồng cho một ha. Nhiều hộ bỗng chốc lâm cảnh trắng tay, nợ nần.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Thú y lấy mẫu xét nghiệm. Theo báo cáo của Sở này, từ ngày 20/6 đến 2/7, tổng diện tích tôm nuôi tại xã Hoằng Châu bị thiệt hại là 90 ha/435 ha, tỷ lệ chết khoảng 60%.

Tôm chết nằm rải rác khắp các đầm tôm ở huyện Hoằng Hoá. Ảnh: Lam Sơn.

Bước đầu, Sở Nông nghiệp kết luận, tôm nuôi chết do mang mầm bệnh đốm trắng. Do điều kiện môi trường thay đổi, đặc biệt thời tiết nắng nóng, nhiệt độ mặt nước tăng cao khiến dịch bệnh bùng phát.

Ngành Nông nghiệp đang đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến của các đồng nuôi tôm, khuyến cáo và hướng dẫn hộ nuôi trồng xử lý triệt để môi trường nuôi, tránh lây lan dịch bệnh.

Đợt nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung bắt đầu từ ngày 30/6 và dự báo kéo dài hết 6/7. Tại Thanh Hóa, nhiệt độ cao nhất ngày luôn trên 38 độ C, một số nơi như TP Thanh Hóa, huyện Tĩnh Gia trên 40 độ C.

Tác giả: Lê Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP