Dừa làm mứt là loại dừa bánh tẻ vừa mềm vừa dễ làm mứt. Đây cũng là vụ duy nhất trong năm loại dừa bánh tẻ được tiêu thụ nên các chủ hàng đều cố gắng tận dụng.
Tại một số khu vực bán nhiều dừa ở Hà Nội như Long Biên, Láng, Trung Liệt… việc mua bán khá sôi động những ngày giáp Tết.
Anh Tuấn Tú, một chủ đại lý bán dừa trên đường Láng, cho biết trung bình mỗi tháng gia đình bán 20.000-30.000 quả dừa.
Tuy bán buôn là chủ yếu nhưng gia đình vẫn bán lẻ và phải thuê người đẽo (lột vỏ, lấy cùi dừa) hàng ngày, do nhu cầu tăng cao.
Anh Tuấn Tú cho biết thêm đây là vụ kinh doanh dừa bánh tẻ duy nhất trong năm. Thông thường, thị trường tiêu thụ dừa già dùng để làm bánh kẹo, chè… Chỉ có gần Tết, nhu cầu dừa bánh tẻ mới tăng lên do nhiều người muốn tự làm mứt.
Cũng trong cảnh tấp nập, cửa hàng bán dừa của anh Đỗ Văn Tùng trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy) cũng liên tục cháy hàng. Ngoài việc bán dừa nguyên quả đã đẽo, anh còn bán dừa đã bào sợi cho những người có nhu cầu.
Giáp Tết, anh Tùng đã nhập một container dừa bánh tẻ từ Bến Tre về. Hiện giá bán buôn tại cửa hàng anh khoảng 14.000-16.000 đồng/quả. Khách mua buôn về có thể bán lẻ lên đến 20.000-25.000 đồng/quả.
Chị Vũ Thị Minh, một khách hàng mua dừa cho biết đã mua của anh Tùng từ năm ngoái. Chị thích tự làm mứt cho gia đình vào dịp Tết.
Chị Minh khẳng định việc mua dừa khá dễ dàng dù nhu cầu tăng cao. "Các cửa hàng đều rất đông đúc cảnh mua bán nhưng tôi chỉ cần dặn trước hoặc đợi một lát là có hàng", chị Minh cho biết thêm.
Tác giả bài viết: Hiếu Công
Nguồn tin: