Tin địa phương

Đà Nẵng dự kiến xây quảng trường trung tâm hơn 1.000 tỷ đồng

Quảng trường trung tâm thành phố Đà Nẵng trong tương lai có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, nằm bên bờ sông Hàn, trước di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải.

Khu vực quy hoạch quảng trường trung tâm TP Đà Nẵng

Theo đó, Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng Đà Nẵng vừa thông báo mời các cá nhân, đơn vị trong và ngoài nước tham gia cuộc thi Phương án quy hoạch kiến trúc quảng trường - bảo tàng dọc trục trung tâm hành chính thành phố - Bạch Đằng - Trần Phú và một số trụ sở hành chính liên quan.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm, lựa chọn phương án quy hoạch, kiến trúc tối ưu làm cơ sở triển khai thiết kế đầu tư, xây dựng quảng trường xứng tầm.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 950 triệu đồng, trong đó giải nhất 450 triệu, giải nhì 200 triệu, giải ba 100 triệu đồng và một giải cộng đồng 50 triệu đồng. Ngoài ra, thành phố hỗ trợ 5 phương án vào vòng thi tuyển, mỗi phương án 30 triệu đồng. Thời hạn đăng ký dự thi đến hết ngày 12/12.

Quảng trường ven sông Hàn thuộc phường Thạch Thang, quận Hải Châu, rộng 16,2 ha, chia làm 3 khu vực. Trong đó, khu A có diện tích 10,69ha, được giới hạn bởi các đường Nguyễn Chí Thanh, Lý Tự Trọng, Quang Trung, bờ Tây sông Hàn. Khu B có diện tích 2,37ha, tại bến du thuyền cảng sông Hàn. Còn khu C có diện tích 3,16ha, được giới hạn bởi các đường Trần Phú, Quang Trung, bờ Tây sông Hàn, cầu Sông Hàn (bao gồm Bảo tàng Đà Nẵng, thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng).

Đà Nẵng yêu cầu quy hoạch và thiết kế kiến trúc, cảnh quan khu vực quảng trường trung tâm phù hợp với định hướng của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã được phê duyệt.

Được biết, khu vực này có di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải, do đó xác định đây là quảng trường lịch sử, văn hóa, nơi ghi nhận dấu ấn của người Đà Nẵng đại diện cho nhân dân cả nước đi đầu trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, là địa chỉ giáo dục lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, thiết kế quảng trường cũng cần đảm bảo không gian công cộng lớn, nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức lễ hội văn hóa, chính trị và các hoạt động thường nhật phục vụ người dân và du khách.

Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù khoảng 136 tỷ đồng.

Tác giả: Vũ Vân Anh

Nguồn tin: baophapluat.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP