Kinh tế

Đà Nẵng bứt phá 2021: Đất 'sạch' chờ nhà đầu tư

Cùng với việc tổng rà soát quỹ đất lớn trên địa bàn, Đà Nẵng đã công bố 22 khu đất 'sạch' với các thông tin về quy hoạch, tình hình đấu giá… để kêu gọi đầu tư.

Khu dịch vụ liền kề nhà ở Khu công viên phần mềm số 2 là khu đất “sạch” đang kêu gọi đầu tư.ẢNH: HOÀNG SƠN

Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng vừa thông tin về 22 vị trí khu đất nằm trong Quỹ đất kêu gọi đầu tư TP.Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận quỹ đất “sạch”.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, các lô đất với tổng diện tích quy hoạch gần 340.000 m2 đã được quy hoạch thuộc các lĩnh vực như nhà ở, thương mại dịch vụ, giáo dục - đào tạo, y tế… phân bổ ở các quận Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và H.Hòa Vang.

Theo kế hoạch, các khu đất này sẽ được tổ chức đấu giá trong năm 2021 và năm 2022. Trong số đó, nhiều khu đất có diện tích quy hoạch lớn, như dự án Không gian sáng tạo tại P.Hòa Xuân (Cẩm Lệ) quy hoạch điều chỉnh gần 173.000 m2, chia thành 12 lô đất. Khu dịch vụ liền kề nhà ở (Khu công viên phần mềm số 2 - giai đoạn 1) có diện tích gần 24.500 m2 có 2 mặt tiền ở đường Như Nguyệt - đường gom cầu Thuận Phước (Q.Hải Châu). Kế đến là dự án Khu dân cư mới nam cầu Cẩm Lệ (hơn 20.800 m2); dự án Khu E1, Khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (gần 10.300 m2); dự án khu đất số 522B Nguyễn Lương Bằng, Q.Liên Chiểu (hơn 6.100 m2); dự án KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang, Q.Sơn Trà (gần 2.200 m2)…
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng TP.Đà Nẵng tăng cường công tác quản lý đất đai, thực hiện rà soát quỹ đất lớn, tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai. Cụ thể, theo Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, trong số 359 dự án đã rà soát, có 88 dự án không có khu đất lớn, 271 dự án có khu đất lớn với tổng diện tích gần 7.781.000 m2. Trung tâm Phát triển quỹ đất TP tiếp nhận thêm 49 khu đất lớn với tổng diện tích hơn 218.000 m2, nâng tổng số khu đất lớn đơn vị này đang quản lý lên 316 khu với tổng diện tích hơn 1.947.000 m2.

Các ngành chức năng TP.Đà Nẵng cũng đã xây dựng đề án quản lý, khai thác đất nông nghiệp không sản xuất được giai đoạn 2021 - 2025; tiến hành thanh tra việc quản lý, chấp hành pháp luật, giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 6/7 chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng, để đẩy mạnh thực hiện quyết liệt, có hiệu quả chủ đề “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, trong 6 tháng cuối năm 2021 TP.Đà Nẵng cần tập trung chuẩn bị tốt nội dung làm việc, báo cáo đề xuất với Thủ tướng Chính phủ nhiều nội dung quan trọng. Đó là các cơ chế chính sách và tháo gỡ các vướng mắc khó khăn, tạo điều kiện cho thành phố phát triển, nhất là tháo gỡ vướng mắc trong quá trình khắc phục vi phạm trong công tác quản lý đất đai theo các kết luận của Thanh tra Chính phủ, thi hành các bản án đã có hiệu lực pháp luật…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng chỉ đạo chính quyền thành phố cần sớm ban hành kế hoạch tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất các lô đất lớn 6 tháng cuối năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành việc rà soát, thống kê và có phương án quản lý, sử dụng, khai thác đối với quỹ nhà, đất công trên địa bàn, kể cả các tài sản thu hồi theo các bản án đã có hiệu lực.

Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP.Đà Nẵng cho biết thêm, nhà đầu tư quan tâm thông tin cụ thể về các khu đất “sạch”, có thể gửi phản hồi thông qua địa chỉ email: [email protected] Các nội dung gợi ý: thông tin lô đất quan tâm; phương thức thanh toán; mục tiêu và quy mô dự án; tổng vốn đầu tư dự kiến; đề xuất ưu đãi, hỗ trợ đầu tư…

Tác giả: Hoàng Sơn

Nguồn tin: Báo Thanh niên

  Từ khóa: bất động sản , Đà Nẵng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP