Tin địa phương

Đà Nẵng bàn giải pháp khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Thành ủy Đà Nẵng dành nhiều thời gian thảo luận các giải pháp khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ Đảng viên.

Sáng nay (28/9), tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng “về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới”, Thành ủy Đà Nẵng đã dành nhiều thời gian thảo luận các giải pháp khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong tình hình hiện nay. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến tận xã phường với sự tham dự của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức toàn thành phố.

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng “về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới”

10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 29 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng “về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới”, cán bộ, công chức, viên chức thành phố Đà Nẵng đã gắn với nội dung trọng tâm là “5 xây, 3 chống”. Trong đó, “5 xây” là trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu và “3 chống” là chống quan liêu, tiêu cực, bệnh hình thức trong đội ngũ cán bộ thành phố. Qua đó, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; tính hiệu lực, hiệu quả của hệ thống hành chính thành phố được nâng cao; cơ bản xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tại Hội nghị này, các đại biểu đã nghe 10 báo cáo tham luận về thực trạng và các giải pháp khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở thành phố Đà Nẵng. Đáng chú ý là các báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đảng đoàn HĐND và một số sở ngành… đã nói thẳng, nói đúng, nói trúng. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng nhận định, “trong thời gian gần đây, một số cơ quan, đơn vị và một bộ phận cán bộ, công chức đã xảy ra “tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ chức năng, quyền hạn trong thực thi công vụ”, đồng thời đề xuất 5 giải pháp khắc phục tình trạng này.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết: “Đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới phương thức, lề lối làm việc; trong đó, từng cơ quan, đơn vị tập trung rà soát, điều chỉnh bổ sung quy chế làm việc, quy định của cơ quan cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ được giao và thực tiễn của cơ quan, đơn vị. Tập trung xây dựng bộ thủ tục hành chính cho từng đầu công việc gắn với chức trách từng bộ phận, cá nhân”.

Hội nghị đã dành thời gian nghe đại diện lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng báo cáo kết quả Tọa đàm “Các giải pháp khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong tình hình hiện nay” do Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức ngày 25/9 vừa qua.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chủ trì hội nghị

Tại buổi Tọa đàm này, các đại biểu đã nêu rõ thái độ, trách nhiệm làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ hiện nay. Trong đó, nhận diện 12 biểu hiện của tình trạng né tránh, đùn đẩy, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, không dám làm trong một bộ phận đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức.

Tại buổi Tọa đàm ngày 15/9 vừa qua, các đại biểu đề xuất 05 nhóm giải pháp lớn cần tập trung thực hiện trong thời gian đến. Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, các đại biểu dự Tọa đàm thống nhất đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị số 29-CT/TU để lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phù hợp với thực tiễn thành phố trong tình hình mới.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết: “Qua Tọa đàm, Ban Thường vụ Thành ủy cũng mong muốn các cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu tự soi, tự sửa, nêu cao danh dự, lòng tự trọng, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung; nỗ lực sáng tạo để thích ứng với những biến đổi nhanh chóng hiện nay. Mỗi đồng chí cán bộ phải có tinh thần tự giác, tích cực trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ; không lạm dụng và kiên quyết chấn chỉnh việc tham mưu lấy ý kiến các cơ quan cấp trên để né tránh trách nhiệm; không lạm dụng lấy ý kiến của các đơn vị không có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến công việc cần giải quyết. Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo thành phố khẳng định luôn lắng nghe, chia sẻ, bảo vệ, đánh giá khách quan phẩm chất, năng lực, kể cả những sai sót (nếu có vì lý do khách quan, động cơ trong sáng); sẽ chịu trách nhiệm của người đứng đầu và trách nhiệm của Ban Thường vụ cấp ủy khi cán bộ bị xem xét, xử lý.”

Tác giả: Thanh Hà

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP