Pháp luật

Cựu thiếu tá công an kể lại cảnh đồng đội chia nhau tiền 'chạy án'

Nhớ lại cảnh đồng đội chia nhau tiền "chạy án" sau khi tha bổng nhóm đối tượng ma túy, cựu thiếu tá Trịnh Văn Khoa chia sẻ, có người dùng cả tiền bạc, tình cảm mua chuộc nhưng lương tâm và trách nhiệm tôi không cho phép nên đã nộp đơn tố cáo tới Viện KSND Tối cao và Thanh tra Bộ Công an.

Tổ công tác Viện KSND làm nhiệm vụ tại quận Đồ Sơn. Ảnh: CTV

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 11/5 Cơ quan điều tra – Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã khởi tố bị can, tạm giam ba cựu cán bộ Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Ba bị can này là: trung tá Đinh Đình Việt – Đội trưởng CSĐT tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy; thượng úy Đỗ Hữu Dũng – Phó đội trưởng Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội và thượng úy Nguyễn Viết Công – cán bộ Đội QLHC về trật tự xã hội.

Ba bị can trên bị khởi tố, tạm giam vì đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ trong quá trình giải quyết vụ việc có dấu hiệu tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke Hải Sơn (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) ngày 13/11/2020.

Vụ việc xuất phát từ thiếu tá Trịnh Văn Khoa – cán bộ Đội điều tra tổng hợp (Công an quận Đồ Sơn) khi phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án nên đã nộp đơn tố cáo.

Liên quan tới vụ việc này, mới đây chia sẻ với phóng viên ông Trịnh Văn Khoa cho biết, rạng sáng 13/11/2020, tổ công tác thuộc Đội Điều tra tổng hợp và Đội QLHC về trật tự xã hội (Công an quận Đồ Sơn) kiểm tra đột xuất quán karaoke thuộc phường Hợp Đức. Qua đó, phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng ma túy. Test nhanh, tổ công tác phát hiện 25/28 đối tượng dương tính với ma túy.

Chiều 13/11, ông Nguyễn Hữu Cường khi đó là Phó đội trưởng Điều tra tổng hợp chỉ đạo thiếu tá Trịnh Văn Khoa dừng lấy lời khai để các đối tượng gọi điện thoại cho người thân. Khi nhận lệnh, là cấp dưới cựu thiếu tá phải chấp hành.

Đêm cùng ngày, tất cả các đối tượng trong vụ việc được cho về. Sau đó, những người bị tố cáo chia tiền hai lần (lần lượt 1 triệu và 2,5 triệu đồng) nhưng cựu thiếu tá Trịnh Văn Khoa không nhận.

Bức xúc với hành vi làm sai của đồng đội, cựu thiếu tá Trịnh Văn Khoa đã gửi đơn tố cáo đến Viện KSND Tối cao và Thanh tra Bộ Công an.

Cựu thiếu tá công an kể lại cảnh đồng đội chia nhau tiền 'chạy án' ảnh 1
Khu phố là nơi ở của cựu thiếu tá Nguyễn Hữu Cường.
Năm 2002, ông Khoa vào ngành công an và rất yêu thích nghề này. Ông từng công tác tại trại giam rồi đi học liên thông đại học và đã trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả cùng đồng đội các đơn vị.

Bốn năm công tác tại quận Đồ Sơn, dù một vài lần không hài lòng với đồng nghiệp nhưng chưa từng có ý định tố cáo chỉ đến khi xảy ra vụ án liên quan các đối tượng có dấu hiệu sử dụng ma túy lần này. Trước khi gửi đơn tố cáo, ông suy nghĩ khoảng 20 ngày, có chia sẻ với một vài đồng nghiệp sau đó nộp đơn xin ra khỏi ngành.

“Khi làm việc này, tôi phải đánh đổi nhiều thứ lắm. Thậm chí, nếu rút đơn sẽ được nhiều thứ khác vì có người dùng cả tiền bạc, tình cảm mua chuộc nhưng lương tâm và trách nhiệm tôi không cho phép”, cựu thiếu tá Trịnh Văn Khoa nói.

Ông Khoa chia sẻ thêm, hiện tại vẫn chưa có công việc ổn định và dự định sẽ làm tự do.

Trước đó cuối tháng 1/2021, Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao đã bắt giữ cựu thiếu tá Nguyễn Hữu Cường - cựu Phó đội trưởng Điều tra tổng hợp (Công an quận Đồ Sơn) để điều tra về hành vi "Làm sai lệch hồ sơ vụ án".

Cơ quan điều tra đã khám xét nơi làm việc của cựu thiếu tá Nguyễn Hữu Cường tại Công an quận Đồ Sơn. Sau đó, lực lượng chức năng đưa ông Cường về khám xét nhà riêng tại đường Nguyễn Hữu Cầu, thuộc tổ dân phố Cầu Tre (phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn).

Tác giả: Nguyễn Hoàn

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP