Vào tháng 10 Âm lịch hàng năm, người dân ở khắp các vùng ven biển tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định lại khấp khởi vào mùa vớt rươi. Rươi được xem là một đặc sản quý "trời cho" ở những vùng cửa biển, nước lợ. Mỗi năm rươi chỉ xuất hiện đúng vào mùa Thu, có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon nên giá cả khá đắt đỏ.
Thời điểm hiện tại vẫn là mùa rươi. Rươi được thu vớt tại các thửa ruộng nước lợ rồi được người dân mang bán cho các thương lái. Chị Ngân Thanh - một người bán rươi tỉnh Hải Dương - chia sẻ: "Rươi thường xuất hiện ở những khu ruộng. Để bắt được rươi, người dân thường để một cái lưới vào chỗ thoát nước của ruộng. Khi thoát nước cho ruộng thì rươi sẽ mắc vào lưới. Hiện 1kg rươi tươi có giá khoảng 500.000 - 600.000 đồng".
Chị Ngân Thanh cũng cho biết, rươi là loài nhuyễn thể thân mềm nên không thể để lâu, lại không thể nuôi trồng nên chỉ có thể ăn tươi và ngon nhất vào mùa Thu. Nếu muốn để rươi đến Tết làm cỗ thì chỉ có thể cho vào tủ lạnh cấp đông, nhưng như vậy thì cũng không giữ được sự tươi ngon, thậm chí nếu không bảo quản tốt có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, hư hỏng. Cách duy nhất để giữ được hương vị rươi trong một thời gian dài chính là làm mắm để cất giữ.
Chị Ngân chia sẻ thêm, hiện số lượng người tìm mua mắm và đặt mắm rươi để làm quà Tết rất nhiều vì đây là một món ngon, đặc sản, dễ ăn, có giá trị cao. Đặc biệt, trong mâm cơm tất niên có một bát mắm rươi vàng ruộm cũng mang đến nhiều không khí năm mới hơn.
Rươi thường chỉ nổi lên vào tháng 9, tháng 10 Âm lịch
Khác với mắm cá, mắm rươi có độ đặc quánh và màu vàng sền sệt như mật ong, có thể dùng làm món chấm hoặc phi cùng tóp mỡ ăn rất đưa cơm. Để ủ được mắm rươi ngon phải cần đến thời gian 3 tháng. Thời điểm bắt đầu thu hoạch rươi đến Tết Nguyên đán cũng bằng khoảng thời gian ủ mắm rươi nên hiện nay, ở nhiều đại lý, mắm rươi đang bán rất chạy.
Chị Tố Như (Cầu Giấy, Hà Nội) - một khách hàng đặt mua mắm rươi - chia sẻ: "Mắm rươi rất ngon và bổ dưỡng. So với nước mắm thường và các loại nước chấm khác, tôi thích dùng mắm rươi hơn vì rươi là loài rất sạch. Tôi nghe nói rươi được thu hoạch trên đồng lúa nhưng nếu phun thuốc trừ sâu thì sẽ không có rươi. Để thu hoạch được rươi thì người dân không được phun hóa chất, thuốc trừ sâu nên tôi yên tâm dùng".
Cũng giống chị Tố Như, anh Lộc (Vinh, Nghệ An) - chia sẻ: "Tôi đang đặt 10 lit mắm rươi để làm quà biếu và dành ăn Tết. Mắm rươi ngon và là đặc sản nên cả nhà tôi rất thích". Anh Lộc cho biết, cơ sở anh đặt mua mắm rươi vẫn đang trong quá trình ủ, phải đến gần Tết mắm mới chín.
Hiện nay, tại các đại lý đều bán trên 500.000 đồng/kg rươi, 1 triệu đồng/lit mắm, đủ thấy độ "nóng" của mặt hàng này vào thời điểm hiện tại. Chị Lý, một người bán mắm rươi, cho biết: "Gọi là mùa rươi từ tháng 9 đến tháng 10 Âm lịch nhưng thật ra chỉ có rươi trong khoảng 15 đến 20 ngày, hết mùa thì rươi không ngon và nhiều sữa nữa nên chất lượng làm mắm sẽ kém đi. Phải dùng đúng rươi nổi lên vào những ngày mùa Thu thì mới có mẻ rươi ngon. Loại này làm mắm ngon nhất, béo mẫm, nhiều sữa".
Dù 1 lit mắm rươi có giá 1 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều người chọn mua để làm quà Tết
"Mỗi ngày, tôi đều nhận được một vài đơn hàng đặt mua rươi tươi. Mỗi kg rươi tươi có giá từ 500.000 đồng - 600.000 đồng, còn mắm rươi ngon thì 500.000 đồng/nửa lít, 1 triệu đồng/lit. Mắm rươi thường được khách đặt số lượng lớn để làm quà Tết, đến nay số lượng đơn đặt đã lên đến vài trăm rồi. Tôi chỉ nhận giao hàng vào đúng tháng 12 Âm lịch vì khi đó mẻ mắm rươi mới bắt đầu chín tới" - chị Lý hồ hởi cho hay.
Tác giả bài viết: Minh Đức
Nguồn tin: