Kinh tế

Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới

Rất nhiều tỷ phú trên thế giới không phải là những người nổi tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa là những câu chuyện giúp họ đạt đến đỉnh cao của sự giàu có ít hấp dẫn.

Nếu bạn đến gặp một người lạ trên phố và yêu cầu họ nêu tên một tỷ phú, họ có thể sẽ nhắc tới tên một trong năm ông trùm sau: Tổng thống Donald Trump, Elon Musk, Warren Buffett, Jeff Bezos hoặc Bill Gates.

Họ nằm trong số những tỷ phú nổi tiếng nhất và liên tục xuất hiện trên báo chí.

Nhưng bạn cũng nên biết là có tới hơn 3.000 tỷ phú trên thế giới, và phần nhiều trong số họ không hề nổi tiếng.

Dưới đây là 4 ví dụ điển hình.

Judy Faulkner

Ảnh nguồn The Software Report


Giá trị tài sản ròng: 7,8 tỷ USD

Judy Faulkner, một thiên tài toán học và khoa học máy tính, có một câu chuyện khởi nghiệp công nghệ thú vị.

Bà đã khởi nghiệp từ tầng hầm của mình vào năm 1979, với một nhà cung cấp phần mềm hồ sơ y tế, có tên là Human Services Computing.

Ngày nay, công ty có tên là Epic Systems và được định giá 5,7 tỷ USD.

Faulkner không chỉ tự thân lập nghiệp, bà còn từ chối lời đề nghị từ các nhà đầu tư bên ngoài muốn thâu tóm công ty của bà.

Và giờ thì Epic Systems vẫn là công ty tư nhân.

Có trụ sở chính tại Verona, bàng Wisconsin, Epic, được thiết kế giống như xứ sở thần tiên xứ Oz, tuyển dụng khoảng 14.000 người (gần bằng toàn bộ dân số của thành phố, không có gì ngạc nhiên khi thu nhập trung bình của thành phố này lên tới hơn sáu con số).

Các sản phẩm của công ty được sử dụng bởi các tổ chức chăm sóc sức khỏe hàng đầu bao gồm Cedars-Sinai, NYU Langone Health và Beth Israel Lahey Health.

Faulkner, hiện 81 tuổi, vẫn chưa công bố kế hoạch nghỉ hưu.

John Tu

John Tu (trái) và David Sun, lần lượt là CEO và COO của Kingston Technology, đã là đối tác kinh doanh trong gần bốn thập kỷ. Ảnh nguồn KINGSTON TECHNOLOGIES

Giá trị tài sản ròng: 15,3 tỷ USD

John Tu tích lũy được khối tài sản của mình chủ yếu bằng việc kinh doanh công nghệ.

Ông bắt đầu sự nghiệp với nghề kỹ sư điện, làm việc cho Motorola tại Wiesbaden, Đức.

Câu chuyện thành công của Tu không phải là câu chuyện chỉ sau một đêm.

Khi mới đến Hoa Kỳ vào năm 1971, ông làm việc tại một cửa hàng quà tặng ở Arizona bán đồ lưu niệm từ Đài Loan, nơi ông sống khi còn nhỏ.

Sau đó, ông trở thành chủ cửa hàng và công việc kinh doanh đó đã giúp ông hiện thực hóa ước mơ kinh doanh máy tính của mình.

Tu đồng sáng lập Camintonn, một nhà cung cấp giải pháp bộ nhớ, với David Sun vào năm 1982.

Năm 1986, họ bán công ty với giá 6 triệu USD, một gia tài đã mất phần lớn trong vụ sụp đổ thị trường chứng khoán vào năm 1987.

Cặp đôi này đã phục hồi bằng cách đồng sáng lập một nhà cung cấp giải pháp bộ nhớ mới, Kingston Technology, 80% trong số đó họ đã bán cho Softbank Corp của Nhật Bản vào năm 1996 với giá 15 tỷ USD.

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó. Tu và Sun đã mua lại 80% cổ phần của Kingston vào năm 1999 với giá bằng một phần ba giá gốc, theo tờ LA Times.

Diane Hendricks

Ảnh nguồn A&E


Giá trị tài sản ròng: 22,3 tỷ USD

Diane Hendricks là điển hình của câu chuyện về sự giàu có đi lên từ nghèo khó ở nước Mỹ.

Cô lớn lên trong một trang trại bò sữa ở Osseo, Wisconsin, với tám anh chị em.

Từ nhỏ, cô đã hiểu được tầm quan trọng của việc chăm chỉ trong lao động.

Và cô đã sớm nhận ra một công việc chăm chỉ khác: trở thành một doanh nhân trong thế giới kinh doanh.

Cô và chồng, Ken Hendricks, đã đồng sáng lập ABC Supply, một công ty cung cấp vật liệu lợp mái nhà, vào năm 1982.

Dưới sự lãnh đạo của Diane, công ty đã phát triển từ phạm vi khu vực lên phạm vi toàn quốc và hiện có hàng trăm cơ sở kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Ken qua đời vào năm 2007 và kể từ đó, Diane là chủ sở hữu duy nhất của công ty tư nhân lớn thứ bảy tại Wisconsin.

Gianluigi Aponte

Ảnh nguồn The Newsman


Giá trị tài sản ròng: 38,3 tỷ USD

Không phải ngày nào bạn cũng nghe nói đến việc một thuyền trưởng người Neapolitan (Ý) trở thành một tỷ phú tự thân, nhưng điều đó đã xảy ra với Gianluigi Aponte.

Cùng với vợ mình, Rafaela Aponte-Diamant, Aponte, người thường được các phương tiện truyền thông mô tả là "một con người bí mật", đã thành lập MSC (Global Container Shipping Company) vào năm 1970.

Khi mới thành lập, họ chỉ có một tàu vận chuyển hàng hóa giữa Châu Âu và Hoa Kỳ. Ngày nay, MSC vận hành 900 tàu biển khác nhau.

Một khoảnh khắc quyết định trong quá trình tích lũy tài sản của Aponte xảy ra vào năm 1995, khi Aponte mua lại công ty vận chuyển SNAV.

Ông tiếp tục mua lại một số công ty vận chuyển khác, trở thành một trong những ông trùm đáng gờm nhất trong lĩnh vực này.

Và, giống như các công ty của những tỷ phú khác, MSC vẫn là một công ty tư nhân.

Tác giả: An An

Nguồn tin: nhadautu.vn

  Từ khóa: làm giàu , tỷ phú

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP