Kinh tế

Chính phủ yêu cầu khởi công đường sắt tốc độ cao Việt - Trung trước 2030

Thường trực Chính phủ yêu cầu ưu tiên khởi công hai tuyến đường sắt tốc độ cao trước năm 2030, trong đó có tuyến Hà Nội - Lạng Sơn kết nối với Trung Quốc.

Nội dung này được đề cập tại Thông báo số 144 của Văn phòng Chính phủ về Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đề cập đến không gian phát triển giao thông vùng đồng bằng sông Hồng, Thường trực Chính phủ cho rằng cần nghiên cứu, mở rộng phát triển, tổ chức giao thông cho phù hợp, có tính đột phá nhằm giải quyết tắc nghẽn giao thông trong khu vực; đẩy mạnh quy hoạch đường sắt và tàu điện ngầm tại Hà Nội; phát triển đường sắt cao tốc Bắc - Nam (đoạn đi qua vùng đồng bằng sông Hồng).

"Ưu tiên chuẩn bị và khởi công trước năm 2030 tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và tuyến đường sắt tốc độ cao Lạng Sơn - Hà Nội kết nối với Trung Quốc", Thường trực Chính phủ quán triệt.

Thường trực Chính phủ yêu cầu ưu tiên khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lạng Sơn kết nối với Trung Quốc trước năm 2030. (Ảnh: VGP)

Thông báo cũng nêu rõ, các cơ quan cần nghiên cứu hợp lý vị trí sân bay thứ 2 - sân bay quốc tế trung chuyển lớn của vùng đồng bằng sông Hồng, dự phòng cho sân bay Quốc tế Nội Bài tại khu vực phù hợp, tiết kiệm đất đai.

Cùng với không gian phát triển giao thông, Thường trực Chính phủ đề cập đến không gian phát triển văn hóa của vùng đồng bằng sông Hồng. Theo đó, các cơ quan cần phân tích, nêu bật các đặc trưng lớn, điểm nhấn văn hóa của vùng (lịch sử, văn hóa lúa nước, nhà Trần…) gắn kết với việc phát huy giá trị lịch sử, văn hóa với phát triển kinh tế du lịch.

Đồng thời, các cơ quan xây dựng giải pháp, cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực đầu tư tạo ra các không gian, công trình văn hóa hấp dẫn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thường trực Chính phủ yêu cầu khôi phục và làm "sống" các dòng sông, gắn kết văn hóa lưu vực các dòng sông trong khu vực; tăng cường phát triển giao thông thủy nội địa trong vùng và liên kết vùng, phát huy các lợi thế của du lịch dọc theo các tuyến đường thủy.

Về không gian phát triển đô thị, thông báo nêu rõ, nghiên cứu, rà soát bố trí phát triển không gian đô thị hợp lý, quy hoạch đô thị hướng tới không gian xanh, thông minh, hiện đại, gắn kết với giao thông công cộng.

"Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính của cả nước, định hướng quy hoạch di dời ra khỏi nội đô các cơ sở sản xuất, một số đơn vị sự nghiệp, các cơ sở nghiên cứu lớn… để giảm tải áp lực hạ tầng", theo yêu cầu của Thường trực Chính phủ.

Cũng tại thông báo kết luận về Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thường trực Chính phủ chỉ đạo rà soát phương án xác định các cực tăng trưởng của vùng với mục tiêu là trọng tâm đóng góp GPD cho vùng và cả nước, có dư địa phát triển trong thời gian tới.

Trong đó, các cụm tăng trưởng: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định phải có quy hoạch khu công nghệ cao, trung tâm đổi mới sáng tạo.

Tác giả: ANH NHẬT

Nguồn tin: vtcnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP