Nhân ái

Cha mẹ xin cơm ăn, vay tiền mổ não cho con gái

Con gái đầu lòng bị u não, tê liệt do di chứng chất độc da cam từ ông nội truyền lại. Hai vợ chồng nghèo ở huyện miền núi vay tiền mổ não cho con trong tuyệt vọng.

23h đêm, tôi nhận được cuộc điện thoại cầu cứu từ anh Nguyễn Thành Trung (trú thôn Trung Sơn, xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh): “Xin giúp đỡ gia đình em với, vợ chồng em không có tiền chữa bệnh cho con. Giờ đưa con ra Hà Nội mổ não nhưng vợ chồng không có tiền thuê trọ, phải ngủ hành lang bệnh viện và xin cơm từ thiện để sống qua ngày”.

Sáng hôm sau, tôi tìm về gia đình anh Trung để nắm thêm thông tin. Lúc này trong căn nhà bếp tuềnh toàng, trống trơ, bố mẹ anh đang ôm nhau khóc vì bất lực, thương cháu đang thoi thóp ở Bệnh viện nhi Trung ương mà gia đình không có đồng nào để gửi ra.

Mới 7 tháng tuổi nhưng Thùy Linh đã trải qua 2 lần mổ não

Gạt giọt nước mắt đang lăn dài trên gương mặt khắc khổ, ông Nguyễn Thành Hậu (66 tuổi, bố ruột anh Trung) đau đớn kể lại: “Tôi có 8 người con, Trung là con trai thứ 5 trong gia đình. Tôi thương nó lắm, vì tôi đi bộ đội, bị ảnh hưởng chất độc da cam nên giờ di truyền sang cháu gái tội nghiệp là con gái đầu lòng của Trung”.

Anh Trung cũng bị ảnh hưởng từ người bố nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh nên cơ thể ốm yếu, gầy gò. Mặc dù vậy, chàng thanh niên này vẫn chăm chỉ làm thuê cuốc mướn những mong có một tương lai tươi sáng hơn.

Năm 2016, anh lập gia đình với chị Trần Thị Trinh (sinh năm 1996). Năm 2017, cháu Nguyễn Thị Thùy Linh chào đời trong niềm vui sướng của đôi vợ chồng trẻ. Nhưng cũng từ đây, mọi nỗi đau đổ xuống gia đình nghèo.

Cả gia đình sống trong ngôi nhà xập xệ, tuềnh toàng

Vừa sinh con được 3 ngày thì chị Trinh bị băng huyết. Anh Trung huy động nguồn máu để giành giật sự sống cho vợ từ thay tử thần. Cứu sống được vợ thì vài tháng sau căn bệnh thoái hóa đốt sống của anh Trung tái phát nặng, căn nhà nhỏ của anh chị vừa gầy dựng nên cũng phải bán để chữa bệnh.

Chừng ấy tai ương vẫn chưa đủ, cách đây 2 tháng, nỗi đau một lần nữa đến gõ cửa gia đình khi anh chị đưa cháu Thùy Linh đi Bệnh viên đa khoa Hà Tĩnh khám vì thấy có dấu hiệu bất thường. Tại đây, anh như điếng người khi nghe bác sĩ thông báo con gái mới 7 tháng tuổi của mình bị viêm màng não có mủ, cần đưa ra Hà Nội mổ gấp.

Vay mượn được 20 triệu đồng, hai vợ chồng khăn gói đưa con ra Bệnh viện Nhi TƯ Hà Nội để chạy chữa. Hiện bé Thùy Linh đã mổ não lần thứ 2 nhưng tình trạng vẫn đang nguy kịch, chân tay tê liệt.

Anh Trung rấm rứt kể: “Mổ 2 lần bác sĩ đã đặt van thông não. Nếu không hợp cái van đó thì cứ phải mổ lần 3. Mong sao ông trời đừng thử thách gia đình chúng tôi thêm nữa. Nhìn con bé mới được mấy tháng mà cơ thể không lành lặn vì vết mổ, khóc ngặt vì đau, người làm bố như tôi chua xót lắm.

Bác sĩ nói bệnh não này có thể chữa được nhưng mất rất nhiều thời gian và chi phí. Nếu sau khi não lành thì mới chuyển con tôi đến khoa Đông y để châm cứu, chữa tê liệt cho nó”.

Hai vợ chồng Trung-Trinh vừa lập gia đình, tuổi đời còn quá trẻ để hứng chịu tất cả buồn lo mà cuộc đời mang đến. Họ đã vay mượn, cầm cố mọi thứ để chạy chữa cho con, hoàn cảnh đã đến mức đường cùng. Mỗi tối, không có tiền thuê trọ, hai vợ chồng lại vật vờ lấy nơi hành lang, ghế đá làm chỗ ngả lưng. Bát cơm của họ nhờ cả vào phiếu cơm từ thiện của bệnh viện, bữa đói bữa no vì vay mượn được đồng nào thì dồn cả vào chữa bệnh cho con.

Hiện bé Nguyễn Thị Thùy Linh đang nằm ở Phòng cấp cứu 112, Khoa truyền nhiễm đơn nguyên 1, Bệnh viện Nhi TƯ Hà Nội. Sự sống của bé Thùy Linh, niềm hi vọng của gia đình anh Trung đang trông cậy vào tấm lòng thảo thơm của mọi người.

Tác giả: Thiện Lương

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP