Trong nước

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Có ai tự chấm điểm cho mình được đâu“

“Kết quả nào bà tâm đắc nhất trong 8 năm làm Bộ trưởng Y tế?” – trả lời câu hỏi này, bà Tiến khẳng định: “Đó là tăng sự hài lòng của người dân”

Theo chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ tiến hành quy trình miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Nữ Bộ trưởng nghỉ hưu theo chế độ và đảm nhiệm vị trí Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.
Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết “ngành mình là ngành vất vả phục vụ” và 8 năm trên cương vị Bộ trưởng, bà đã cùng cả ngành tâm huyết, có nhiều chính sách đổi mới toàn diện.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ chính sách rất nhiều, ngành Y tế quyết liệt và sáng tạo, các chính sách hội nhập quốc tế nhưng được vận dụng cụ thể, sáng tạo ở điều kiện Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo chí, sáng 21/10

“Kết quả nào bà tâm đắc nhất trong 8 năm làm Bộ trưởng Y tế?” – trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Đó là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ, BHYT lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Chính sách mua bảo hiểm 100% mệnh giá cho người nghèo và người cận nghèo 70%”. Những kết quả này thể hiện trong đánh giá độc lập của UNDP, của tổ chức Sáng kiến Việt Nam.

Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ nhiệm kỳ này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, trong công việc, giải quyết việc này lại phát sinh mâu thuẫn khác nên phải giải quyết để phát triển cao hơn, vì người dân luôn mong muốn được phục vụ tốt hơn. Theo bà, cái đang làm có thể tốt hơn chính là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe, giai đoạn này đang tập trung.

“Vừa rồi tập trung vào bệnh viện nhiều là để “hạ hỏa” quá bức xúc của người dân. Số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư. Cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân. Quan điểm không để lại ai phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh. Hiện chúng tôi đang làm ở cả tuyến xã” – bà Tiến nói.

Nữ Bộ trưởng cho biết, ở cơ sở, nhiều công trình xây dựng chưa xong sớm để phục vụ dân tốt hơn, nếu có công trình đó sớm thì tốt! Một số vấn đề cũng đang được giải quyết.

“Tôi không tự chấm điểm cho mình được, có ai tự chấm điểm cho mình được đâu”- bà Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phóng viên, đồng thời nói rằng nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá!

“Nhưng đến lúc có kết quả thì Giám đốc Sở, Giám đốc Bệnh viện tỉnh, huyện rất hạnh phúc, cứ dẫn mình đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì, trên chỉ đạo thế nào dưới làm đúng như thế. Từ cái lớn đến nhà vệ sinh, đi thăm bệnh nhân ai cũng ôm và bảo: Giờ đỡ lắm rồi Bộ trưởng ạ!”- bà Tiến chia sẻ./.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ đã trao quyết định nêu trên cho Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và giao tân Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của Bộ này.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về ngành, lĩnh vực được phân công đến khi Quốc hội tiến hành miễn nhiệm.

Tác giả: Ngọc Thành

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP