Tin địa phương

Bí thư Đà Nẵng đôn đốc đẩy nhanh dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Cần phân kỳ giai đoạn để tập trung có trọng điểm về công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan trước ngày 31/5/2024. Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trong buổi kiểm tra, đôn đốc công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.

Triển khai thực hiện dự án Xây dựng đường cao tốc đoạn Hòa Liên - Túy Loan, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án phải giải phóng mặt bằng 11,5 km qua địa bàn 3 xã Hoà Liên, Hoà Sơn, Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang. Theo đó, các đơn vị chức năng phải xử lý 1.166 hồ sơ, giải phóng 20 km đường gom 2 bên tuyến với 710 hồ sơ, hơn 2.900 ngôi mộ. Với khối lượng hồ sơ, công việc lớn, tiến độ thời gian gấp, Chính phủ yêu cầu phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án trước ngày 30/5/2024 nên huyện Hòa Vang đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn.

Công trường dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan

Từ nay đến ngày 31/5/2024, huyện Hòa Vang tăng cường các tổ công tác và nhân lực tập trung hoàn thiện pháp lý hồ sơ và tiếp dân vận động giải phóng mặt bằng; tiến hành thủ tục cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp đã được bồi thường thỏa đáng nhưng không chịu bàn giao mặt bằng.

Để thực hiện kế hoạch này, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang đã phân công các Ủy viên trong Ban Thường vụ trực tiếp chỉ đạo và tham gia với các xã tiếp dân, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, phát sinh thuộc thẩm quyền của huyện.

UBND huyện sẽ thành lập 3 Tổ công tác giải phóng mặt bằng. Đối với 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Nhơn, mỗi xã thành lập 01 Tổ công tác do Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng và mời Thường trực Đảng ủy xã cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng, trọng tâm là vận động, giải quyết đối với các trường hợp di dời mồ mả.

Tuyến cao tốc Hòa Liên- Túy Loan nằm song song với đường tránh Nam Hải Vân

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cũng thành lập Tổ công tác, phân công cán bộ của Sở xuống cơ sở tham gia tiếp dân với huyện Hòa Vang để hỗ trợ pháp lý, tháo gỡ những khó khăn thuộc thẩm quyền của Thành phố; Tập trung tháo gỡ, xử lý những vướng mắc, hoàn thành hồ sơ pháp lý trước ngày 30/4/2024.

Khó khăn hiện nay là chưa có đất tái định cư, thành phố Đà Nẵng có chủ trương cho bố trí tái định cư tại các khu vực lân cận. Tuy nhiên, các hộ dân ở xã Hòa Sơn đa phần là người công giáo, có nguyện vọng bố trí tái định cư tại khu vực Hòa Sơn để thuận lợi trong việc sinh hoạt và tín ngưỡng tôn giáo.

Sau khi nghe đại diện chủ đầu tư, nhà thầu, UBND huyện Hòa Vang báo cáo tình hình thi công, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố, các sở ngành đẩy nhanh công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thiện hồ sơ xây dựng 2 khu tái định cư, phục vụ công tác di dời dân.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng nghe báo cáo tiến độ dự án

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, vừa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, vừa tổ chức thi công hiện nay còn rất nhiều việc phải làm. Vì vậy, các đơn vị, địa phương tập trung xử lý có trọng tâm, trọng điểm. Những chỗ nào thuận lợi thì phải triển khai làm trước và tập trung dứt điểm việc giải phóng mặt bằng, thông tuyến, bàn giao cho đơn vị thi công. Từ đó làm cơ sở cho việc triển khai giai đoạn tiếp theo. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị huyện phân kỳ thành 2 giai đoạn: giai đoạn từ nay đến 30/4 và giai đoạn tiếp theo phải làm gì, tính toán nguồn lực con người cho phù hợp chứ không thể dàn trải, hiệu quả thấp.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (người đội nón cối thứ hai từ phải sang) kiểm tra hiện trường

Ông Nguyễn Văn Quảng cho rằng, hạ tầng kỹ thuật ở công trình này rất phức tạp, khi xử lý sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động chung của thành phố cũng như cuộc sống người dân. Ví dụ như ngắt đường nước, cắt điện… thì cũng phải có kế hoạch chu đáo, lộ trình hợp lý, cần có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, không làm ảnh hưởng việc sinh hoạt của người dân. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các nhà thầu huy động nhiều nguồn lực, nhân lực, vật lực, tập trung thực hiện theo hướng công tác giải phóng mặt bằng đến đâu thì triển khai thi công đến đấy.

“Ban quản lý các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp và công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức triển khai khẩn trương 2 khu tái định cư để đảm bảo có đất thực tế bàn giao cho người dân khi bị thu hồi đất. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cùng với nhà thầu phối hợp chặt chẽ, cùng với UBND huyện tháo gỡ từng nội dung. Về mặt phương án, cách thức hiện nay chính là cách thức tổ chức để triển khai thực hiện. Một số ý kiến đề xuất của Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh, tôi thấy khá là phù hợp. Chúng ta phải linh hoạt trong việc giải quyết các tình huống chứ không nên cứng nhắc. Bây giờ để làm một cách tổng thể, đề nghị Ban Quản lý các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp và công nghệ cao Đà Nẵng tiếp thu và chủ động phối hợp xử lý các vấn đề đang đặt ra hiện nay”, ông Nguyễn Văn Quảng nói.

Tác giả: Thanh Hà

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP