Xã hội

Bị chó cắn, bé trai 7 tuổi tử vong do bệnh dại

Bé trai 7 tuổi xuất hiện triệu chứng bệnh dại sau 1 tháng bị chó cắn. Sáng bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện, đến chiều trẻ không qua khỏi.

Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, ngày 15/6, tiếp nhận nam bệnh nhi 7 tuổi (trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu tươi, da kém hồng, tím tái, trẻ kích thích vật vã, mắt mở to, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nằm co, sùi bọt mép…Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Người nhà bệnh nhi cho biết trên VietnamNet, trước đó khoảng 1 tháng, trẻ bị chó cắn và con chó đã chết. Gia đình không tiêm phòng dại cho trẻ. Với các biểu hiện trên, bác sĩ chẩn đoán trẻ cần theo dõi bệnh dại.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân diễn biến nặng, tiên lượng tử vong cao. Các bác sĩ đã tư vấn, giải thích với người nhà về tình trạng bệnh và gia đình xin cho trẻ về, tử vong tại nhà.

Hình minh họa,

VTC News dẫn thông tin bác sĩ khuyến cáo, các phụ huynh cần lưu ý hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó mèo nuôi hoặc chó mèo lạ. Gia đình có trẻ con không nên nuôi giống chó to và dữ, nếu nuôi chó, mèo bắt buộc phải tiêm phòng cho con vật đầy đủ. Ngoài ra, con vật phải được thuần dưỡng, xích, ra đường phải rọ mõm...

Khi trẻ bị chó, mèo cắn, đối với vết thương nhỏ cần rửa ngay với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút.

Đối với vết thương lớn và phức tạp cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra.

Hiện tại, không có thuốc chữa bệnh dại, khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người 100% đều dẫn đến tử vong. Hiệu quả nhất là phòng ngừa thông qua tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo hàng năm và tiêm vaccine phòng bệnh dại cho người ngay sau khi bị chó, mèo cắn (hoặc cào có vết thương chảy máu), càng sớm càng tốt.

Lưu ý, tuyệt đối không tự ý sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc bôi, đắp vào vết thương, không tự chữa ở nhà cho trẻ.

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

  Từ khóa: bệnh dại , chó cắn , tử vong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP