200kg bắp chuối bào ngâm chất tẩy trắng bị bắt quả tang - Ảnh: HUY PHÁCH |
Ngày 10-6 công an tỉnh Hậu Giang, cho biết vừa bắt quả tang một cơ sở dùng chất tẩy trắng công nghiệp để tẩy trắng bắp chuối bào bán ra thị trường.
Trước đó, chiều ngày 9-6, phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản bất ngờ kiểm tra cơ sở sơ chế bắp chuối của bà Trần Kim Phụng (thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A).
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại nơi sơ chế bắp chuối bào có hơn 1kg chất bột màu trắng còn nguyên nhãn ghi là chất tẩy công nghiệp tên Sodiumhydrosulfite, dùng để tẩy trắng trong ngành dệt, giấy… có xuất xứ từ Trung Quốc.
Trên bao bì có dòng lưu ý "tuyệt đối cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm dưới mọi hình thức dù ít hay nhiều".
Tuy nhiên, qua làm việc, chủ cơ sở thừa nhận vừa sử dụng loại hóa chất này pha với nước sông để ngâm 200kg bắp chuối bào chuẩn bị giao cho khách.
Bà Trần Kim Phụng còn cho biết với cách làm này, từ nhiều tháng nay, trung bình mỗi ngày cơ sở của bà cung cấp trên 100kg bắp chuối bào đã ngâm hóa chất cho TP. Hồ Chí Minh.
Cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ số bắp chuối, đồng thời lấy mẫu và tạm giữ số hóa chất để phân tích, làm cơ sở xử lý.
Tác giả: LÊ DÂN - HUY PHÁCH