Pháp luật

Bắt nguyên Phó Phòng PC03 Công an An Giang liên quan "trùm" Mười Tường

Ông Lê Tấn Tài đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện quy trình điều tra không đúng quy định, tạo điều kiện để các đối tượng thông cung, thống nhất khai báo gian dối.

Ngày 26/10, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho hay, đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Tấn Tài (57 tuổi, nguyên là Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03), Công an tỉnh An Giang) để điều tra theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Phòng PC03 liên quan đến quá trình điều tra vụ án “Buôn lậu” xảy ra ở tỉnh An Giang do Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi, ngụ huyện An Phú) cầm đầu.

Với các tài liệu ban đầu xác định, tháng 12/2018, C03 Bộ Công an xác lập chuyên án đấu tranh với đường dây “Buôn lậu” trên địa bàn tỉnh An Giang do Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường) cầm đầu.

Khi đã bắt được một số hàng buôn lậu thì C03 Bộ Công an chuyển vụ án về PC03 Công an tỉnh An Giang để điều tra theo thẩm quyền, ông Lê Tấn Tài, Phó Trưởng phòng PC03 được phân công chỉ huy hoạt động điều tra vụ án.

Do có mối quan hệ anh em họ hàng với Mười Tường, nên ông Lê Tấn Tài đã chỉ đạo cho Điều tra viên thực hiện quy trình điều tra không đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện để các đối tượng thông cung, thống nhất khai báo gian dối... dẫn đến bỏ lọt hành vi phạm tội và bỏ lọt các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong vụ án không bị xử lý trước pháp luật.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của ông Tài là vụ lợi, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Liên quan đến bà Mười Tường, được biết đến nay, bà trùm “buôn lậu” này đã bị khởi tố 5 tội danh. Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố 4 tội danh gồm: “Buôn lậu đường cát” năm 2018; “Buôn lậu 51kg vàng” năm 2020; tội “Vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới” năm 2019 và tội "Vận chuyển trái phép 200.000 USD qua biên giới” năm 2020. Còn Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố tội danh thứ 5 là tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Bị cáo Mười Tường tại tòa trước đó. (Ảnh: SGGP online)

Hồi cuối tháng 2/2022, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Mười Tường 8 năm tù, các đồng phạm mỗi người 4 năm tù cùng về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Bản án sơ thẩm xác định, khoảng 9h20 ngày 24/6/2019, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang tuần tra tại khu vực vành đai biên giới rạch Chắc Ri (tổ 6, khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc) phát hiện và yêu cầu kiểm tra 4 người đi trên vỏ lãi chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Thấy lực lượng chức năng, 4 người nói trên bỏ chạy về phía Campuchia; đồng thời, ném một túi nilon lại, bên trong có 470.000 USD (tương đương gần 11 tỷ đồng). Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý hành chính và tạm giữ toàn bộ số ngoại tệ trên.

Đến ngày 6 và 9/7/2021, bị cáo Phạm Thanh Sang, Hồ Tuấn Linh ra đầu thú. Bị cáo Nguyễn Văn Lê và Nguyễn Văn Minh bị bắt trong vụ án buôn lậu 51kg vàng và khai trước đó có tham gia vận chuyển 470.000 USD cùng với Sang và Linh.

Qua điều tra, 4 bị cáo Sang, Linh, Lê, Minh khai ngày 24/6/2019, Nguyễn Thị Kim Hạnh chỉ đạo các bị cáo qua Campuchia gặp đối tượng tên Cốp, Tuot (người Campuchia) nhận USD vận chuyển về Việt Nam.

Đến tháng 8/2022, TAND Cấp cao xét xử phúc thẩm đã hoãn phiên tòa để điều tra, làm rõ một số nội dung mới từ lời khai của đồng phạm Mười Tường.

Các vụ án khác của bà này vẫn đang trong quá trình tiến hành các bước tố tụng.

Tác giả: T.M (tổng hợp)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP