Cũng đã lâu không ăn bánh xèo xứ Quảng. Ngày Chủ nhật, trời đông mưa lất phất, tôi định đưa cả nhà tới quán bánh xèo ở góc phố quen thuộc nhưng chẳng hiểu sao tới nơi rồi, lòng lại dâng trào bao nhung nhớ quê hương. Nhớ ngày còn ở quê, mẹ tôi đúc chiếc bánh xèo trong chái bếp lè tè, nghi ngút khói và cũng phải vất vả lắm mới có một bữa ăn như vậy.
Bánh xèo ăn cùng rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt chua, cay…
Ngày nay, nếu ở nhà muốn tự làm món bánh xèo xứ Quảng thì cũng chẳng cần phải ngâm gạo, xay bột, mà cứ chạy ra chợ thì một lát sau mang về một xô nước loãng bột gạo đã xay bằng máy trắng tinh. Đúc bánh xèo cũng đơn giản chứ không cầu kỳ. Nhưn (nhân) của loại bánh này rất đa dạng, tuỳ theo sở thích, khẩu vị của từng người, có thể là thịt heo thái nhỏ, gà, vịt băm nhuyễn, hay đơn giản chỉ là con tôm đất nguyên con cùng nấm rơm.
Nấm rơm được bóc chẻ làm đôi trộn với lá hẹ thái nhỏ đổ vào xô bột gạo khuấy đều. Tôm đất chỉ lặt râu, đuôi, còn nhảy tanh tách trong tô. Khi chảo dầu vừa chín thì múc vá bột đổ vào tráng đều, rắc vài ba con tôm, bốc nhúm giá đỗ trải trên lớp bánh úp vung chừng 30 giây là gắp bánh ra đĩa để đúc chiếc khác.
Những chiếc bánh xèo được đúc với tôm đất và nấm rơm rất ngọt.
Và có thể chấm với mắm cái cá cơm thơm phức.
Bánh xèo chay chỉ đúc với nấm rơm, giá đỗ để quấn rau sống chấm với xì dầu.
Nấm rơm dùng đúc bánh xèo ăn rất ngon, ngọt.
Tác giả bài viết: Thái Mỹ