(Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam) |
Một sự kết hợp tuyệt vời giữa bánh mỳ Việt Nam với thịt bò hầm, từ một món ăn bình dân đã vươn ra thế giới khẳng định tinh hoa ẩm thực Việt. Bánh mỳ bò hầm đã hấp dẫn thực khách muôn phương mà ai một lần thưởng thức đều nhớ mãi.
Bánh mỳ bò hầm là món ăn truyền thống của người Huế xuất phát với tên gọi bánh mỳ bò hon (Tiếng Anh là Beef Stew - Hue's style). Người Bắc và người Nam gọi là bánh mỳ bò hầm. Đây là món ăn được người Việt và du khách quốc tế rất yêu thích bởi hai nguyên liệu là bánh mỳ và bò hầm.
Bánh mỳ Việt Nam đã được chuyên trang ẩm thực TasteAtlas xếp hạng đứng thứ 6 trong 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Điều làm nên sự kỳ diệu của bánh mỳ chính ở sự giản dị trong cách làm, chỉ có bột mỳ nướng lên thành bánh. bánh mỳ có lớp vỏ ngoài ruột mềm, dễ ăn và giá thành rất rẻ. Bằng cách kết hợp với thịt bò hầm đã làm nên tuyệt tác cho bánh mỳ.
Thịt bò hầm được làm cầu kỳ. Thịt bò tươi hầm với hạt sen, mộc nhĩ, nấm hương sẽ giúp thịt bò thơm mùi tự nhiên lại có tinh chất của các loại nguyên liệu đi kèm. Thịt bò hầm được ninh nhỏ lửa trong thời gian dài kết hợp các nguyên liệu đi kèm như hạt sen, lạc, mộc nhĩ, lạc, khoai tây, nấm, hồi, thảo quả, sả, hành tây… sẽ tạo ra nước sốt sền sệt thơm ngon.
Khi thịt bò mềm và nước sốt cũng có độ sánh nhất định là đầu bếp sẽ múc thịt bò vào bát, rắc thêm ít hành hoa, mùi tươi lên trên nên bát thịt bò hầm có đủ màu sắc bắt mắt.
Hương thơm của thịt bò sẽ ngào ngạt và bốc hơi cùng nước sốt khiến bát nước thịt bò hầm trở nên rất quyến rũ. bánh mỳ nóng cắt lát ăn kèm với thịt bò hầm và nước sốt vừa dễ ăn vừa giàu chất dinh dưỡng.
Người Việt khi thưởng thức món này thường có câu nói: Không có món ăn nào chiều lòng người như bánh mỳ-thịt bò hầm.
Bánh mỳ bò hầm có thể ăn hằng ngày tiện lợi với mỗi gia đình. Đây cũng là món ăn không quá khó trong cách làm và có thể ăn kèm với ít rau xà lách, vài lát ớt tươi mang thêm dư vị mát nhẹ cho món ăn./.
Tác giả: Bích Vân-Thanh Giang
Nguồn tin: vietnamplus.vn