Xã hội

Bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

NhàđầutưTỉnh Quảng Nam đã xử phạt hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 với tổng số tiền 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh 3 tháng.

Ngày 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2, địa chỉ 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP. Hội An.

Theo đó, hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 đã thực hiện 5 hành vi vi phạm hành chính. Cụ thể, thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

Tiếp theo là vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống (Khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác; các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh; trang thiết bị dụng cụ bảo quản chưa được vệ sinh).

Bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng. Ảnh: T.V.



Cuối cùng là chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tổng cộng mức phạt đối với 5 hành vi trên với số tiền 96 triệu đồng, hình thức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh 3 tháng.

Đồng thời, hộ kinh doanh này buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 chi trả.

Ngoài ra, bánh mì Phượng 2 phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế, chi phí vận chuyển mẫu.

Tỉnh Quảng Nam cũng cho biết các tình tiết giảm nhẹ là hộ kinh doanh đã ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm (tự nguyện đóng cửa kinh doanh), tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại, tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi.

Trước đó, theo kết luận điều tra của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam, khoảng 3.600 người ăn bánh mì Phượng ở Hội An trong 2 ngày 11-12/9, trong đó có 313 người bị ngộ độc, 273 ca phải nhập viện.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cho biết, ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ.

Tác giả: THÀNH VÂN

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP