Món bánh khọt xuất xứ từ miền Tây dễ làm mà cũng dễ ăn. Ngày nay, người dân Sài Gòn không còn xa lạ với món bánh khọt cô Ba Vũng Tàu trên một vài con đường thân quen với đầy đủ các màu sắc từ hải sản... Riêng bánh khọt miền Tây đơn giản với màu trắng đục của bột, sắc đỏ của nhân tôm, màu xanh của lá hành, đan xen tạo nên một chiếc bánh rất bắt mắt và ngon miệng.
Khuôn bánh khọt phải bằng đất nung bánh mới ngon. Gạo để chế biến phải là loại gạo ngon, bột bánh gồm gạo xay bột ướt, gạo nấu thành cơm và làm bún để nguội rồi xay đặc. Bột sau khi xay, nêm các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Đánh trứng gà trộn đều vào bột cho bánh có độ xốp. Nước cốt dừa quấy đều cho bột có độ béo. Thêm một ít bột nghệ để bánh có màu vàng đẹp. Hành lá băm nhỏ và tiêu xay nhuyễn quậy đều cho bột bánh thơm ngon. Nhân bánh thường là nhân tôm, loại tôm tươi, to vừa phải, bóc vỏ. Mỡ chiên dùng loại mỡ lợn đã phi hành cùng lá hẹ. Đến công đoạn đổ bánh, bắc khuôn lên bếp cho nóng, lấy mỡ đã chế tráng khuôn, đổ bánh vào trong khuôn rồi cho nhân vào giữa, đậy vung chờ bánh chín.
|
Cùng với bánh khọt, trang thisisinsider còn bình chọn 10 loại bánh dạng pancake nổi tiếng thế giới được nhiều người yêu thích.
1. Ở Nhật Bản, đây là món ăn chỉ đơn giản gọi là "bánh ngọt" hay "bánh nóng", được dùng như một loại bánh tráng miệng thay vì là một món ăn sáng, dùng nóng sẽ ngon hơn rất nhiều. Loại bánh này mịn và nhẹ, thường được dùng với kem hoặc trái cây và uống cùng trà.
|
2. Món hotteok của Hàn Quốc là một loại bánh có nhân ngọt. Không như những loại pancake khác, hotteok là một món ăn lên men tạo nên một vị ngon riêng biệt. Đây là một món ăn đường phố rất phổ biến ở Hàn Quốc, chúng thường có nhân quế, hạt óc chó và đường nâu. Nhiều nơi cũng dùng đậu đỏ làm nhân của món bánh này.
|
3. Món pfannkuchen của Đức thực sự là một món tráng miệng nhẹ nhàng. Nếu những chiếc pancake quá lớn sẽ khiến bạn khó khăn trong việc cắt chúng ra thì tại Đức đây không phải là vấn đề khi những chiếc pfannkuchen nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chúng nhẹ, mỏng, giòn, ăn ngon nhất khi dùng với đường bột và nước sốt táo.
|
4. Bánh poffertjes của Hà Lan trông khá nhỏ nhắn. Món ăn này cần lên men để nở đều như bánh mỳ, phần bột này sau đó sẽ được cho vào một chiếc chảo lõm đặc biệt để nướng, món bánh này khá giống với món bánh trứng non và hương vị của chúng thì khá tuyệt.
|
5. Món panqueques của Tây Ban Nha được làm từ lòng trắng trứng, nhẹ nhàng, ngọt ngào, với màu nâu vàng đẹp mắt. Món ăn này dùng làm món ăn vặt hoặc thay thế cho một bữa ăn sáng đều là lựa chọn hoàn hảo.
|
6. Thai Roti món bánh đặc biệt kiểu Thái. Được làm từ trứng và rưới sữa đặc lên trên, Thai roti được cuộn từ rất nhiều lớp bánh, đôi khi còn có những lát chuối hay các loại hoa quả bên trong nhưng chính những lớp bánh mới làm nên nét đặc biệt của món ăn này. Sự kết hợp của các lớp bánh màu vàng đẹp mắt, giòn giòn, mềm mềm cùng vị ngọt đặc trưng chắc chắn sẽ làm siêu lòng cả những người khó tính nhất.
|
7. Món bánh của Pháp sẽ khiến bạn phải có một giới hạn mới về món ăn nhẹ ngon hoàn hảo. Tại bất kỳ nơi đâu, thịt giăm bông cùng phô mai, trứng luôn là lựa chọn hàng đầu cho một bựa ăn nhẹ. Vì vậy, làm sao có thể từ chối được nếu chúng được đặt trong một cái bánh kếp màu nâu vàng giòn rụm, đẹp mắt được chứ!
|
8. Nếu bánh ngọt khiến bạn lo lắng về cân nặng của mình, hãy thử pancake của Nigeria. Ớt đỏ là một nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này, một vài loại bánh khác người ta có thể dùng hành tây hoặc cà chua, ăn dai dai.
|
9. Okonomiyaki là món bánh thơm ngon của Nhật Bản. Hải sản, rau, thịt thái lát thêm vào đó là sốt mayonnaise cùng sốt okonomiyaki, khi chúng kết hợp với nhau không chỉ tạo ra một món ăn đẹp mắt mà còn làm nên một một hương vị thực sự đặc biệt, thơm ngon.
|
10. Haemul pajeon, bánh hải sản Hàn Quốc, chắc chắn là một món ăn nhẹ hoàn hảo. Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất dùng pancake như một món ăn vặt nhưng sự đa dạng của loại bánh này thì khó có quốc gia nào có thể có được. Kim chi, hải sản, hành lá hay thậm chí chỉ cần vài loại rau là đã thể có một phần bánh hoàn hảo. Nguyên liệu làm món này rất đa dạng nhưng không thể thiếu được hành lá, món bánh này tuyệt hơn khi chấm với xì dầu.
|
Tác giả: Tiến Quang
Nguồn tin: ngoisao.net