Bánh hỏi bò đun là món ăn dân dã và quen thuộc của nhiều người dân Bến Tre. Người ta thường chọn những miếng thịt bò còn tươi, xắt mỏng rồi ướp cùng với gia vị. Thịt mỡ được luộc chín, xắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng đường cho trong, lạp xưởng hấp chín rồi lăn trên chảo cho đến khi vàng, cắt nhỏ như mỡ.
Thịt mỡ, lạp xưởng và một chút lạc được cuốn vào trong miếng thịt bò rồi cuộn lại nướng vàng trên bếp than hồng. Thực khách đến Bến Tre, đặc biệt là du khách nước ngoài sẽ cảm thấy thích thú khi quan sát công đoạn nướng trên bếp than đỏ hồng.
Bánh hỏi bò đun nổi tiếng ở Bến Tre. Ảnh: Minh Sang. |
Bánh hỏi dọn ra được phết một lớp mỡ hành. Món ăn sẽ không tròn vị nếu thiếu chén nước mắm pha chua ngọt với vị thơm của tỏi và cay nồng của ớt bằm. Cũng có nơi ăn kèm cùng mắm nêm được pha cùng chút sả, tỏi phi thơm.
Bánh hỏi bò đun thường ăn kèm thơm (dứa), khế chua, chuối chát và rau thơm. Khi ăn bạn sẽ gói một miếng bánh hỏi trắng phau, cùng viên bò đun đã được nướng chín vàng, quết một lớp mỡ hành, thêm một chút rau thơm, dứa, chuối... rồi chấm vào thứ nước mắm pha chua ngọt.
Nếu không thích ăn theo cách này, có thể cho bò đun vào đĩa với bánh hỏi đã có sẵn mỡ hành, chan nước mắm chua ngọt rồi trộn đều thưởng thức. Vị ngọt của thịt bò cùng hương thơm quyện trong vị bánh hỏi ăn mãi không thấy ngán.
Thực khách nhớ cuốn kèm với rau để ăn đỡ ngán. Ảnh: Phương Phạm. |
Chiều chiều, đi qua đoạn đường Nguyễn Trung Trực, du khách dễ dàng tìm thấy các quán ăn tấp nập thực khách. Mùi thơm quyến rũ từ những miếng thịt bò được nướng trên bếp than hồng khiến bạn khó lòng cưỡng lại được. Giá một đĩa bánh hỏi bò đun dao động 50.000 - 70.000 đồng.
Tác giả: Di Vỹ
Nguồn tin: Báo VnExpress