Bạn cần biết

Bác sĩ chỉ ra sai lầm thường thấy của cha mẹ trong việc giữ ấm cho trẻ

Bác sĩ chỉ ra rằng sai lầm thường gặp nhất của cha mẹ khi giữ ấm cho trẻ trong mùa đông.

Cứ qua mỗi đợt rét lượng trẻ nhập viện lại tăng 30-40% so với ngày thường bởi các chứng bệnh viêm đường hô hấp phổ biến như viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi.

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 4 vị trí “vàng” của trẻ phải luôn đảm bảo được giữ ấm là bụng, chân, tay, lưng.

Bác sĩ chỉ ra rằng sai lầm thường gặp nhất của cha mẹ là “giữ ấm” quá kỹ. Thân nhiệt của trẻ không như người lớn, lạnh quá hay nóng quá đều khiến trẻ dễ sinh bệnh.

Cha mẹ thường mặc rất nhiều quần áo cho con, thậm chí còn dán các miếng giữ nhiệt. Khi đó, trẻ dễ ra mồ hôi lưng, ngực, đầu, quần áo ướt sẽ biến thành lạnh, dẫn đến trẻ bị cảm lạnh, viêm phổi.

Bác sĩ Dũng kiểm tra sức khoẻ cho trẻ nhi.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ viêm phổi vì bố mẹ vẫn duy trì tắm sai cách cho trẻ mỗi ngày trong thời tiết giá lạnh.

Ở thành phố, nhà tắm kín gió, có đèn sưởi, điều hòa ấm phòng mới tắm cho bé thì bé ít bị ảnh hưởng hơn. Trong khi ở nông thôn phòng rộng, một chiếc máy sưởi nhỏ không đủ để làm ấm cả căn phòng. Vì thế, tắm trong thời tiết lạnh dễ khiến trẻ có nguy cơ nhiễm lạnh, chủ yếu trong lúc cởi đồ và mặc đồ sau tắm.

Do vậy, khi tắm cho trẻ các gia đình cần đóng kín cửa phòng không để gió lùa. Nếu có điều kiện bật điều hòa hai chiều để phòng ấm, hoặc dùng máy sưởi đặt trước chậu nước tắm.

Cha mẹ cần lấy nước đủ để làm ngập toàn thân trẻ, tuyệt đối không tắm “khô”, lau người từng phần như quan niệm truyền thống của nhiều người. Khi cơ thể ngập trong nước ấm, trẻ sẽ được giữ ấm, còn hở phần da nào lên trên mặt nước trẻ sẽ bị lạnh, cần tắm nhanh cho trẻ.

Khi tắm xong, cha mẹ nhanh chóng ủ người trẻ trong khăn tắm dày đã được hơ qua máy sưởi, dùng tay bóp nhẹ, nhanh cơ thể trẻ để thấm nước, theo nguyên tắc từ trên xuống dưới. Khi mặc quần áo vẫn để khăn phủ ngực cho đến khi đóng được hoàn toàn các cúc áo.

Phụ huynh nên chú ý đến dinh dưỡng trong từng bữa ăn của trẻ, tăng cường thức ăn có dinh dưỡng, thức ăn mềm cho trẻ, tăng cường hoa quả để tăng sức đề kháng cho trẻ chống chọi lại mùa đông.

Tác giả: NHƯ LOAN

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP