Đẹp

4 mẹo ăn uống ngăn ngừa mụn

Theo chuyên gia da liễu, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị mụn. Nếu thực hiện tốt 4 mẹo sau, tình trạng mụn có thể nhanh chóng được cải thiện.

Ăn nhiều rau, bổ sung chất béo tốt, cân bằng pH trong cơ thể... là các mẹo chuyên gia gợi ý để có làn da khỏe đẹp, không bị mụn. Ảnh: Unsplash.


Theo tiến sĩ Howard Murad, Phó giáo sư Da liễu, Đại học California tại Los Angeles, bên cạnh hormone và di truyền, chế độ sinh hoạt là yếu tố quan trọng gây ra tình trạng mụn ở một số người.

Đối với những người bị mụn do thói quen sinh hoạt, thay đổi chế độ dinh dưỡng có thể là một cách giúp cải thiện tình trạng da hiệu quả.

Thay đổi thói quen sinh hoạt
Chế độ ăn uống nhiều đường, rượu cùng stress và thiếu ngủ đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da, dẫn tới các vấn đề bất thường.

Theo tiến sĩ Murad, thói quen ăn uống của bạn có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Mọi người có thể so sánh điều này bằng cách quan sát làn da của mình trong 2 khoảng thời gian khác nhau như khi đang căng thẳng, uống nhiều rượu và tiêu thụ nhiều đồ ăn sẵn với thời điểm có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Thêm chất béo vào chế độ ăn hàng ngày
"Sự thật là tất cả loại da đều cần chất béo lành mạnh để trông đẹp nhất. Các loại thực phẩm như trứng, cá hồi, cá tuyết đen và quả óc chó đều chứa các loại chất béo có lợi giúp làm đẹp da, ngăn ngừa da khô và nổi mụn", tiến sĩ Murad cho hay.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây mụn trứng cá là thiếu kẽm trong chế độ ăn uống. Kẽm giúp làm giảm tình trạng viêm và sẹo do mụn trứng cá gây ra. Mọi người có thể bổ sung vi chất này bằng hạt bí và các loại đậu.

Cấp nước bằng đường ăn
Tiến sĩ Murad luôn khuyến khích mọi người cấp nước bằng cách ăn nhiều trái cây và rau sống. Ăn nhiều trái cây và rau tươi giàu vitamin A như khoai lang, cà rốt và rau lá xanh đậm, là cách rất tốt giúp tẩy tế bào chết, một yếu tố chính gây ra mụn trứng cá.

Bên cạnh đó, quả kỷ tử và quả lựu đặc biệt tốt trong việc cấp nước cho tế bào, bổ sung chất chống oxy hóa cũng như chất chống viêm cho làn da.

Cân bằng độ pH trong cơ thể
Khi độ pH của da bị mất cân bằng (quá kiềm hoặc quá axit), lớp màng bảo vệ da tự nhiên bị suy yếu, khiến da dễ bị vi khuẩn tấn công hơn, làm tăng nguy cơ mụn.

Bên cạnh việc chọn sản phẩm có độ pH tương thích với da (khoảng 4.5-5.5) để duy trì lớp acid mantle khỏe mạnh, các chuyên gia da liễu cũng khuyên mọi người nên ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước và bổ sung thêm men vi sinh từ thực phẩm lên men như dưa cải, kim chi để điểu chỉnh pH trong cơ thể.

Tác giả: Linh Thủy

Nguồn tin: lifestyle.znews.vn

  Từ khóa: ngừa mụn , ăn uống

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP