Bạn cần biết

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc ung thư khoang miệng?

Hình thành lối sống lành mạnh và khoa học sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc ung thư khoang miệng.

Chú trọng vào trái cây và rau

Việc thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến những thay đổi trong miệng khiến ung thư phát sinh. Nhưng vitamin, chất chống oxy hóa trong trái cây và rau giúp cải tiến hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn tốt hơn.

Nấu ăn thông minh

Để đạt được hiệu quả cao nhất cho món trái cây và rau, nên chế biến một cách đơn giản, một trong số chúng có thể sử dụng trực tiếp.

Khi bạn nấu rau củ, hãy dừng lại khi chúng vừa mềm. Ngoài ra, dầu ăn có thể tạo thành chất gây ung thư ở nhiệt độ cao. Vì vậy, thay vì chiên, bạn nên nướng, luộc hoặc hấp thực phẩm của mình.

Sử dụng biện pháp chống nắng

Thời gian phơi nắng quá nhiều không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư da mà còn là một vấn đề đối với đôi môi của bạn.

Nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp vào giữa ngày, đó là thời điểm mạnh nhất. Khi bạn ra ngoài, cần đội mũ rộng vành, sử dụng son dưỡng môi có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 15.

Cắt giảm rượu

Uống nhiều rượu có thể gây kích ứng miệng và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng. Bạn có khả năng mắc bệnh cao gấp đôi nếu uống 3- 4 ly mỗi ngày và tăng vọt khi hút thuốc lá.

Vì vậy, nếu bạn có uống rượu, hãy kiểm soát chỉ một ly mỗi ngày cho phụ nữ hoặc hai ly cho nam giới.

Giảm nguy cơ nhiễm HPV

HPV là một loại virus khá phổ biến ở người. Nó có thể xuất hiện trong miệng mà bạn không biết. Bởi vì hầu hết thời gian, nó không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Nhưng ở một số người, nó có thể dẫn đến những thay đổi gây ung thư.

Có một loại vắc xin ngừa HPV, nhưng nó sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn tiêm trước khi bạn quan hệ tình dục. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách chung thủy với bạn tình và sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Khám nha khoa định kỳ

Khám nha khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị ung thư khoang miệng. Đồ họa: Hồng Nhật

Các bác sĩ sẽ kiểm tra mọi thứ từ đáy lưỡi đến bên trong má của bạn để phát hiện những khối u có thể dẫn đến ung thư.

Họ sẽ kịp thời để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào, điều này giúp mọi thứ dễ dàng hơn trong việc điều trị. Gặp nha sĩ của bạn ít nhất một lần một năm.

Kiểm tra miệng hàng tháng

Những xuất hiện bất thường trong khoang miệng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư khoang miệng. Đồ họa: Hồng Nhật

Mỗi tháng một lần, hãy đứng trước gương và mở rộng tầm nhìn. Tìm vết loét hoặc các mảng màu đỏ hoặc trắng bất thường dính khoảng 3 tuần hoặc lâu hơn. Kiểm tra vòm và sàn miệng, lưỡi, lợi, bên trong má và môi. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ điều gì bạn không chắc chắn, hãy đến gặp nha sĩ.

Bỏ hút thuốc

Hút thuốc càng nhiều nguy cơ mắc bệnh càng cao. Nếu bạn bị ung thư, bỏ thuốc có nghĩa giúp việc điều trị hiệu quả hơn, bạn sẽ nhanh lành hơn và ít có khả năng tái phát hơn.

Không sử dụng lá trầu không

Phổ biến ở Đông Nam Á và một số nơi khác trên thế giới, thường được nhai hỗn hợp lá trầu không, cau và vôi này. Cộng thêm khói thuốc lá, nó được gọi là gutka. Dù bằng cách nào, tốt nhất là bạn nên tránh nó vì điều này có liên quan đến ung thư miệng.

Tác giả: HỒNG NHẬT

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP