Bạn cần biết

Dứa và những dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể bạn

Dứa (khóm) chứa rất nhiều dinh dưỡng thường được dùng làm thức uống giải nhiệt ngày nóng nực. Hơn thế nữa, dứa còn có thể giúp bạn giảm cân, làm đẹp da, tăng độ tươi trẻ cho da.

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Dứa có chứa hàm lượng các vitamin như vitamin A, C, canxi, kali và phốt pho cao. Không chỉ vậy dứa còn là một loại trái cây cung cấp chất xơ và năng lượng cho cơ thể, giúp bạn cải thiện tốt sức khỏe.

Giúp vững chắc xương

Dứa có chứa mangan, một khoáng chất thật sự hữu ích cho xương giúp liên kết của các mô trong cơ thể. Chỉ với một ly nước dứa bạn đã cung cấp một lượng cần thiết, chiếm khoảng 73% lượng mangan trong cơ thể.

Cải thiện tiêu hóa

Những chất chiết xuất được tìm thấy trong dứa có tác dụng hỗ trợ tuyến tụy và hệ tiêu hóa nhờ sự hỗ trợ hấp thụ protein cao.

Giúp nướu răng khỏe mạnh

Một trong những công dụng mà ít ai biết của dứa chính là giảm và trị các bệnh về nướu. Nhờ hàm lượng vitamin C trong dứa cao nên khi sử dụng dứa, bạn có thể tăng cường sự miễn dịch cho nướu răng, hạn chế viêm nhiễm và các bệnh như nha chu, viêm nướu,..

Giảm viêm khớp

Trong dứa có chứa chất chống viêm, bổ sung dứa vào thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp bạn làm giảm các cơn đau khớp và các bệnh khác như gút và các hội chứng đau ống cổ tay. Ngoài ra dứa còn tăng cường và hỗ trợ sự phát triển xương của cơ thể.

Ảnh minh hoạ một số công dụng mà dinh dưỡng của dứa mang đến sức khoẻ con người. Đồ hoạ: Ánh Nhiên

Ngăn ngừa cao huyết áp

Do dứa chứa một lượng kali cao và chỉ số sodium thấp nên cơ thể bạn sẽ duy trì được mức huyết áp bình thường nếu thường xuyên bổ sung các thực phẩm có chiết xuất từ dứa.

Giúp phòng chống ung thư

Dứa có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư do có chứa các chất chống oxy hóa và giúp chống lại các chất có nguồn gốc tự do có thể tiếp xúc và làm hại các tế bào của cơ thể, ảnh hưởng đến DNA của con người.

Ngăn ngừa ho và cảm lạnh

Dứa có chứa nhiều vitamin và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của con người, giúp chống lại các bệnh như ho, cảm lạnh.

Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng của mắt

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến võng mạc và làm mất thị lực ở người cao tuổi. Nếu sử dụng dứa thường xuyên, nguy cơ thoái hóa điểm vàng có thể giảm đến 36%, đặc biệt, dứa rất có lợi cho mắt cũng như võng mạc của con người.

Tác dụng giảm cân của dứa

Bởi dứa có nhiều chất xơ nhưng ít calo, hàm lượng cholesterol thấp, ít natri và các chất béo bão hòa,... Dứa tạo cảm giác no lâu hơn và hạn chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể trong quá trình giảm cân, không chỉ vậy, cùng với tác dụng làm đẹp da, tăng độ tươi trẻ cho da.

Làm giảm buồn nôn

Một trong những cách chống buồn nôn hoặc ốm nghén là uống một lượng nước dứa vừa đủ. Điều này thường được phụ nữ có thai hoặc những người thường say tàu xe sử dụng và nó luôn phát huy những tác dụng hiểu quả và hữu ích nhất.

Tác giả: ÁNH NHIÊN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP