Pháp luật

Xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỉ: Ngày nào tuyên án 2 cựu tướng công an?

Nhóm bị cáo đầu vụ là hai cựu tướng công an và hai “ông trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỉ liên tục xin lỗi và xin tòa giảm nhẹ hình phạt. Vụ án sơ thẩm sẽ được tuyên cuối tuần này.

Ông Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Zing.vn

Ngày 30.11 sẽ tuyên án

Sáng 13.11, TAND tỉnh Phú Thọ khai mạc phiên tòa lớn nhất trong lịch sử ngành tố tụng với 92 bị cáo ở 6 nhóm tội danh.

Theo cơ quan tố tụng, quy mô của vụ án xảy ra trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Số lượng đối tượng phạm tội lên đến hàng chục nghìn người, đa dạng về thành phần. Trong đó có cả các đối tượng thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật là cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa.

Đường dây đánh bạc trực tuyến này với số tiền thu gần 10.000 tỉ đồng được xác định là đường dây có quy mô lớn nhất cả nước.

Sau 10 ngày thẩm vấn và ba ngày tranh tụng, chủ tọa thông báo HĐXX nghị án kéo dài, sẽ công bố bản án vào sáng 30.11.

Các bị cáo nghẹn ngào nói lời sau cùng

Là người đầu tiên bước lên bục bị cáo, ông Phan Văn Vĩnh nói xin lỗi Đảng, Chính phủ và ngành Công an. "Tôi đã trình bày nhiều lần và mãi mãi trong cuộc đời này, tôi vẫn giữ lời xin lỗi như vậy".

Bị cáo bày tỏ lời cảm ơn chân thành HĐXX, đại diện VKS và đánh giá phiên tòa tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ rất dân chủ, công khai và đảm bảo quyền, lợi ích cho tất cả bị cáo. Điều đó thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời thể hiện sự nhân ái của HĐXX.

Ông Phan Văn Vĩnh.

“Tôi cũng xin cám ơn các luật sư bào chữa, cám ơn bạn bè của tôi và cả những người tham gia tố tụng đã tham gia dự phiên tòa", ông Vĩnh nói và kết thúc gần 5 phút trình bày.

Tiếp đến, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Dương cũng cảm ơn cơ quan điều tra, trại tạm giam và cán bộ quản giáo đã quan tâm đến bị cáo trong suốt giai đoạn điều tra cũng như những ngày ở tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương

“Tôi vô cùng ân hận vì đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín ngành công an, danh dự của gia đình, mất đi cơ hội cống hiến của bản thân.

Với tôi đây là bài học đáng giá nhất trong cuộc đời, cũng là bài học đau xót của bản thân về hiểu biết, tuân thủ pháp luật trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Được nói lời sau cùng, Phan Sào Nam thừa nhận hơn một năm kể từ khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã hoàn toàn nhận thức được những sai lầm đã gây ra và thấm thía, ân hận về những việc bản thân đã làm.

Phan Sào Nam.

“Bị cáo xin được coi biến cố này là sự may mắn trong cuộc đời”, Phan Sào Nam nói và giãi bày, nhờ vụ án được đưa ra xét xử, những hành vi phạm pháp của bị cáo sinh năm 1979 mới được dừng lại. Hậu quả của vụ án cũng vì thế được hạn chế.

Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Thanh Hóa gửi lời xin lỗi HĐXX và đại diện VKS.

Bị cáo Hóa.

Bị cáo sinh năm 1958 giãi bày, do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên ông mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt, ở mức thấp nhất để có cơ hội về quê báo hiếu và chịu tang mẹ, chăm sóc người thân đang mắc bệnh nan y.

“Tôi thành thật xin lỗi Đảng, Nhà nước và ngành công an đã nuôi dạy từ bé nhưng tôi chưa trả được công lao”.

Tác giả: C.N

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP