Bạn cần biết

Sôcôla rất tốt nhưng sẽ gây hại sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều

Sôcôla là thực phẩm hấp dẫn với nhiều người, rất có lợi cho sức khỏe con người. Nhưng điều gì quá cũng không tốt, đặc biệt là ăn quá nhiều sôcôla có thể gây béo phì, tiểu đường... và một số bệnh lý khác.

Sôcôla có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe: Làm cho làn da của bạn đẹp hơn, giúp lưu thông máu, kích thích não bộ làm việc hiệu quả, làm giảm mệt mỏi.

Trong sôcôla có chứa nhiều chất có khả năng chống ôxy hoá tế bào mạnh mẽ, do đó, việc đầu tiên khi ăn hay uống sôcôla bạn nên biết đó chính là nguy cơ ung thư của bạn đang được giảm xuống.

Tuy nhiên, việc lạm dụng sôcôla quá mức có nguy cơ làm cho tâm trạng của người ăn tồi tệ hơn, sôcôla còn gây tác hại xấu đến xương và nhiều hệ lụy khác.

Gây béo phì

Sôcôla có lượng calo cao, và lượng calo dư thừa dẫn sẽ đến tăng cân. Việc thừa cân có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao. Một thanh sôcôla 43g của hãng Hershey chứa 210 calo, 13g chất béo và 24g đường. Do vậy, nếu ăn quá nhiều sôcôla bạn sẽ không thể kiểm soát cân nặng của mình.

Theo thống kê tại Mỹ, có đến 87% số người béo phì thừa nhận nghiện ăn sôcôla. Lượng calo cao trong sôcôla là “thủ phạm” chính dẫn sẽ đến tăng cân và các vấn đề về sức khỏe khác. Đồ họa: Minh Quang

Tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Sôcôla có nhiều đường, nếu không có đường, nó sẽ có vị đắng. Lượng đường lớn trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến các vấn đề nha khoa như bệnh nướu răng và sâu răng.

Một mối quan tâm khác khi ăn một lượng lớn đường mỗi ngày là tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Nếu bạn là người bị tiểu đường, sôcôla có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Gây khó chịu trong dạ dày, ruột

Sôcôla có chứa caffeine và cũng rất chua. Caffeine là một chất kích thích ruột, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh ruột kích thích hoặc tiêu chảy.

Ăn nhiều sôcôla cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây các chứng: Tiêu chảy, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày... Đồ họa: Minh Quang

Mặt khác, thực phẩm có tính axit có thể làm tăng axit dạ dày, có thể gây ra chứng ợ nóng, trào ngược hoặc viêm loét dạ dày. Nếu đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc bệnh loét dạ dày, ăn quá nhiều sôcôla có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ăn sôcôla dễ bị mụn

Người lớn thường khuyên bạn không nên ăn sôcôla vì nó là nguyên nhân gây mụn trứng cá. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống với những loại thực phẩm có nhiều sữa và carbohydrate có thể tăng nguy cơ gây mụn trứng cá. Trong đó, sôcôla là sản phẩm đặc biệt chứa nhiều sữa và carbohydrate.

Caffeine trong socola gây bồn chồn, mất ngủ

Trong thành phần của sôcôla chứa một lượng lớn caffeine, ăn một thanh sôcôla bạn không bị kích thích như khi uống một tách cà phê nhưng caffeine vẫn sẽ làm cho bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, đồng thời làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Bạn cùng không nên dùng kết hợp socola và sữa. Sự kết hợp này mang lại hương vị tốt và cảm giác ngon miệng, nhưng có thể ngăn cơ thể hấp thụ các chất chống ôxy hóa.

Giới chuyên gia dinh dưỡng nhận định, dù sôcôla rất tốt nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Cụ thể là chỉ ăn sôcôla đen 30g mỗi lần, ăn như vậy vài lần trong một tuần là đủ chứ không phải hôm nào cũng ăn và cứ ăn nhiều thì càng tốt cho sức khỏe.

Tác giả: MINH TRÍ

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP