Bạn cần biết

Những loại thức uống "làm khổ" bàng quang

Uống quá nhiều hoặc quá ít nước, sử dụng rượu, cà phê,... đều có thể là nguyên nhân khiến bàng quang phải hoạt động quá mức. Cùng điểm qua một số loại đồ uống không tốt cho bàng quang.

Nước:

Thật đáng ngạc nhiên đúng không? Nhưng nếu uống nước không đúng cách, bạn sẽ vô tình khiến bàng quang vất vả. Uống quá nhiều hoặc quá ít nước trong ngày có thể kích thích bàng quang của bạn hoạt động quá mức. Quá nhiều khiến cơ thể phải bài tiết liên tục, quá ít có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Theo các chuyên gia, tốt nhất mỗi ngày bạn nên uống 6 - 8 ly nước.

Rượu:

Rượu luôn là loại đồ uống cần được tránh vì tác hại to lớn của nó. Với bàng quang, rượu là "kẻ thù". Bởi rượu khử nước của cơ thể, ức chế sự kiểm soát quá trình bài tiết, kích thích sự hoạt động quá mức của bàng quang.

Cafein:

Cà phê, trà, soda, đồ uống có ga và sôcôla có chứa một lượng lớn caffeine. Caffeine là một chất kích thích có tính lợi tiểu, có nghĩa là bàng quang của bạn sẽ hoạt động tích cực hơn, quá trình bài tiết diễn ra thường xuyên hơn.

Tốt nhất nên giảm thiểu hoặc tránh nạp cafein vào cơ thể. Bạn có thể chuyển sang uống loại cà phê không chứa cafein và ăn sôcôla chứa ít cafein như sôcôla trắng.

Hoa quả chứa axit:

Axit có trong trái cây, nước trái cây (cam, chanh, chanh, bưởi, dứa, cà chua…) cũng có thể là nguyên nhân kích thích bàng quang hoạt động quá mức. Những thực phẩm có tính axit khiến cơ thể khó kiểm soát quá trình bài tiết. Vì thế, nên hạn chế lượng axit nạp vào cơ thể.

Nước ngọt có ga:

Đồ uống này khiến bàng quang phải hoạt động liên tục. Lạm dụng loại đồ uống này, cơ thể bạn khó kiểm soát hoạt động của bàng quang và sự bài tiết diễn ra thường xuyên hơn.

Tác giả: N.T

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: bàng quang , nước uống

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP