Thể thao

Nghi án bán độ ở giải U19 QG và lời cảnh tỉnh cho bóng đá Việt Nam

Những vụ tiêu cực đã huỷ hoại nhiều tài năng của bóng đá Việt Nam và giờ, bóng ma ấy tiếp tục ám ảnh ở giải U19 Quốc gia 2019.

U19 Phú Yên (áo xanh) đã hết cơ hội đi tiếp ở giải U19 Quốc gia 2019. Ảnh: VFF

Năm 2005, đại án bán độ của 7 cầu thủ U23 tại SEA Games trên đất Philippines đã đưa bóng đá Việt Nam chìm trong bóng tối. Chúng ta không chỉ thất bại trong việc tranh Huy chương vàng mà còn mất đi một thế hệ cầu thủ tài năng với những cái tên Văn Quyến, Quốc Vượng, Hải Lâm, Văn Trương, Bật Hiếu…

Đó là thời kỳ mà người trong nghề vẫn nói với nhau là "giai đoạn mông muội” của bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ nhúng tràm không chỉ vì lòng tham mà nằm ở nhận thức và hiểu biết không đầy đủ. Và SEA Games 2005 vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều cầu thủ cũng như người hâm mộ trong suốt một thời gian dài.

Đó cũng là giải đấu mà chúng ta mãi mất đi cầu thủ tài năng đang ở độ chín là Văn Quyến. Cái tên mà giờ nhiều người nhắc lại vẫn không khỏi day dứt.

Nhưng đó vẫn chưa phải là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cầu thủ Việt vẫn luôn chỉ biết đến trái bóng và chấm hết. Năm 2014, bóng đá Việt Nam tiếp tục chìm trong cơn khủng hoảng với vấn nạn bán độ đã khiến dư luận hết sức bức xúc.

Đó là vụ tiêu cực của các cầu thủ Ninh Bình tại AFF Cup 2014 và cầu thủ Đồng Nai ở V.League 2014. 9 cầu thủ Ninh Bình bị cấm thi đấu vĩnh viễn trên toàn Châu Á, còn 6 cầu thủ Đồng Nai cũng chấm dứt sự nghiệp. Nhiều trong số đó là các tài năng, khoác áo ĐTQG nhưng rồi mất tất cả vì nhúng chàm.

Mới đây, VFF đã đăng tải thông báo phản ánh và cảnh báo về việc thi đấu thiếu tích cực của đội U19 Phú Yên trong thời gian cuối trận đấu gặp đội U19 Hà Nội ở giải U19 Quốc gia 2019 vào ngày 9.3. Trong thông báo thậm chí nêu rõ “Căn cứ vào tư liệu chuyên môn, ghi nhận và phản ánh của đại diện BTC về việc thi đấu thiếu tích cực của đội U19 Phú Yên…”.

Câu hỏi đang được dư luận đặt ra là có hay không việc bán độ của các cầu thủ U19 Phú Yên? Và nếu có thì BTC có dám mạnh tay, VFF có dám làm tới cùng với việc nhờ cơ quan chức năng vào cuộc?

Trao đổi với Lao Động chiều 12.3, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Ngay từ trước giải, chúng tôi đã cảnh báo đến các đội bóng về những vấn đề tiêu cực. Còn về trường hợp của U19 Phú Yên, chúng tôi đã được BTC báo cáo và cung cấp tài liệu. Tuy nhiên, cụ thể thế nào thì chúng tôi không thể công bố...”.

Sự “thiếu tích cực” của các cầu thủ trẻ trong một trận đấu ở giải U19 là lời cảnh báo mà chính VFF đã phải lên tiếng. Các cầu thủ U19 mới chỉ ở độ tuổi 17, 18 còn rất trẻ và nhận thức về bóng đá mới chỉ bắt đầu, thế nên đây là điều đáng báo động ở một giải trẻ đã có uy tín.

Nghi án bán độ ở giải U19 chính là lời cảnh tỉnh cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề nhạy cảm này xuất hiện ở một giải trẻ với một thế hệ cầu thủ còn rất trẻ.

Tác giả: HOÀI ĐAN

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: U19 QG , bán độ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP