Tin địa phương

Đóng cửa 2 nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng: Người dân mong sớm ổn định cuộc sống

Người dân sống gần hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc mong chính quyền thành phố sớm đưa dân đến nơi ở mới.

Chiều ngày 14.3, lãnh đạo huyện Hòa Vang cùng xã Hòa Liên (TP Đà Nẵng) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) về vấn đề hai nhà máy thép gây ô nhiễm gây nhiều bức xúc cho người dân.

Trước đó, vào ngày 2.3, lãnh đạo thành phố đã thống nhất chủ trương cho ngừng hoạt động của hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý tại thôn Vân Dương (xã Hòa Liên); đồng thời, thống nhất hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy và được đông đảo người dân đồng tình.

Rất đông người dân có mặt tại buổi đối thoại.Ảnh: NT

Tại buổi đối thoại, ông Trần Mẫn (71 tuổi, thôn Vân Dương 2) cho biết, từ khi hai nhà máy thép gây ô nhiễm, người dân trong hai thôn rất tha thiết đưa nhà máy đi, nhưng thành phố hứa sẽ đưa người dân đến nơi ở mới. Lúc đó, người dân đồng tình với chủ trương của thành phố.

“Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn thì chẳng đâu vào đâu, khiến người dân chúng tôi rất bức xúc. Bây giờ, người dân tha thiết mong thành phố xem xét cho người dân đi nơi ở mới để trong sạch hơn”- ông Mẫn nói.

Còn ông Nguyễn Thanh Dũng (công nhân trong nhà máy thép Dana Úc, trú thôn Vân Dương 2) nói: “Theo tôi, nên cho người dân được đến nơi ở mới. Nếu ở lại đây cũng bị ô nhiễm môi trường bởi khói bụi, thành phố cho người dân về nơi ở mới càng sớm càng tốt”.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, bà Nguyễn Thị Hiệp- Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang cho hay, hiện thành phố đã ngừng hẳn hoạt động sản xuất của nhà máy. Ngoài ra, cũng đã hủy bỏ chủ trương di dời, giải tỏa nhân dân ở hai thôn Vân Dương.

Bà Nguyễn Thị Hiệp- Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang cho biết thành phố đang phấn đấu để đảm bảo cuộc sống của người dân.Ảnh: NT


"Hiện nay, thành phố đang phấn đấu để đảm bảo cuộc sống tốt cho nhân dân. Năm nay, thành phố chọn chủ đề là đẩy mạnh thu hút đầu tư, việc dừng hoạt động của nhà máy đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng thành phố vẫn đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân”- bà Hiệp chia sẻ.

Ông Huỳnh Tấn Bôn- Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên chia sẻ, để ổn định của sống của người dân sau khi đóng cửa hai nhà máy thép, xã sẽ cho cày xới toàn bộ đất nông nghiệp đã bị bỏ hoang trước đó để chuẩn bị vụ xuân hè.
Ngoài ra, xã còn hỗ trợ cây giống cho người dân. Riêng các công nhân mất việc sau khi nhà máy đóng cửa, xã sẽ tổ chức gặp mặt để tư vấn chuyển đổi nghề nghiệp.

Tác giả: NGUYỄN TRI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP