Tin địa phương

Đà Nẵng: Công khai trộm đất giữa ban ngày, chính quyền không biết?

Những ngày qua, phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về việc múc trộm đất đồi xảy ra gần bãi rác Khánh Sơn (cũ) thuộc địa bàn phường Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Sau nhiều ngày thực địa hiện trường, phóng viên xác định, những phản ánh của người dân là có cơ sở. Điều đáng nói là việc khai đất trái phép này công khai giữa thanh thiên bạch nhật, không chỉ làm thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản nhà nước quản lý mà các xe tải ra vào khu vực khai thác vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Toàn cảnh hiện trường khai thác đất đồi trái phép tại địa bàn phường Hòa Khánh Nam.

Chiều 10/5, phóng viên phát hiện có nhiều xe tải ben loại 9,1 tấn nối đuôi nhau vào khu vực đồi gần Bãi rác khánh Sơn (cũ) để chở đất. Khoảng 15 giờ, bí mật theo chân các xe vào “ăn đất” ở khu vực này, phóng viên phát hiện có 1 xe múc hiệu Doosan, trên cần múc có ghi chữ “Phú Hải Hoàng” đang múc đất đồi đổ lên cho các xe tải ben vào chở đi.

2 xe tải ben được xe múc hiệu Doosan múc đất trái phép ở phường Hòa Khánh Nam chở đi san lấp.

Thời điểm ghi hình, phóng viên phát hiện có 2 xe tải ben đang lấy đất tại đây. Một chiếc đang được xe múc múc đất đồi đổ lên thùng ben, một chiếc đang chờ tới lượt mang biển kiểm soát 43C-121.34.

Đến 16 giờ cùng ngày, phóng viên theo chân các xe tải “ăn đất” tại đây để xác định số đất này được mang đi san lấp tại đâu. Theo quan sát của phóng viên, từ khu vực múc đất, xe tải ben mang BKS 43C-155.32 lặc lè bò ra đường Hoàng Văn Thái.

Từ đây, xe tải ben không lưu thông cùng chiều theo hướng về Khu du lịch Bà Nà mà đi ngược chiều 1 đoạn khoảng 10m trên đường Hoàng Văn Thái rồi nhập làn hướng về Trung tâm TP Đà Nẵng. Đáng chú ý là trên tuyến đường vào khu vực khai thác đất có cắm biển cấm xe tải loại 7,5 tấn.

Sau khi ra khỏi khu vực khai thác đất trái phép, xe tải BKS 43C-155.32 lưu thông ngược chiều khoảng 10m trên tuyến Hoàng Văn Thái hướng về TP Đà Nẵng.

Sau khi lưu thông đến giao lộ Hoàng Văn Thái – Tôn Đức Thắng, xe tải BKS 43C-155.32 dừng lại chờ đèn đỏ, phóng viên phát hiện ở cánh cửa ca bin có ghi chữ Phú Hải Hoàng.

Ở cánh cửa cabin xe tải BKS 43C-155.32 có in chữ Phú Hải Hoàng

Sau khi đi hết đường Hoàng Văn Thái, xe BKS 43C-155.32 lầm lũi theo hướng đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng rồi lưu thông qua tuyến Nguyễn Tất Thành nối dài, rẽ vào bãi đổ ở khu vực đang thi công Khu đô thị Dragon Smart City Đà Nẵng.

Ô tô BKS 43C-155.32 đổ đất khai thác trái phép tại phường Hòa Khánh Nam ở Khu đô thị Dragon Smart City Đà Nẵng.

Từ những hình ảnh ghi nhận được, liên lạc với chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin, phóng viên được ông Thân Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu) cho biết là không biết về sự việc này. Khi được phóng viên mô tả và gửi hình ảnh hiện trường vụ việc, ông Minh xác định đúng là khai thác đất đồi tại địa bàn phường Hòa Khánh Nam.

Cận cảnh ô tô BKS 43C-155.32 đổ đất khai thác trái phép ở phường Hòa Khánh Nam tại Khu đô thị Dragon Smart City Đà Nẵng.

Theo ông Minh, đây đúng là hành vi khai thác đất trộm, sự việc này đã xảy ra gần 10 năm nay ở khu vực này. “Trước đây, phường Hòa Khánh Nam cũng đã từng lập biên bản xử lý 3 xe tải chở đất trộm và nhiều lần kiểm tra, nhưng không xử lý được vì không bắt được quả tang. Mong phóng viên phối hợp với chính quyền xử lý hành vi trộm này, nghĩa là khi phát hiện khai thác đất thì thông tin để địa phương cử lực lượng đến bắt quả tang”, ông Minh cho biết.

Hàng trăm, hàng ngàn khối đất đồi bị khai thác trộm công khai giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chính quyền không biết. Câu hỏi đặt ra là có hay không sự buông lỏng quản lý địa bàn hay “bao che” để xảy ra thực trạng thất thoát tài nguyên khoáng sản và vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến Hoàng Văn Thái. Và điều đáng nói là số đất khai thác trái phép này sẽ được hợp thức hóa như thế nào khi được “tuồn” vào các dự án san lấp được kiểm soát chặt chẽ bởi nhà thầu, đơn vị giám sát và chủ đầu tư?

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tác giả: Đinh Nga

Nguồn tin: Báo Môi trường và Đô thị

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP