Du lịch

Cháo cá Bắc Ninh ấm lòng thực khách

"Ghé Bắc Ninh nhớ ăn cháo cá đấy nhé" - một đồng nghiệp nhắn nhủ khi biết tôi sắp có chuyến công tác qua đây.

Nghe lời bạn, tôi tìm đến quán cháo Tích Nghi trong phố Vệ An, TP Bắc Ninh vào một buổi chiều lành lạnh.

Quán khá nổi tiếng nên khi tôi tìm hỏi người dân về địa chỉ này, ai cũng biết. Gọi một bát cháo cá, tôi ngồi đợi. Xung quanh, từng tiếng sụp soạt, tiếng hà hơi bởi nóng và tiếng xuýt xoa bởi món ngon vang lên không ngớt. Chưa ăn mà nước bọt tôi đã tiết ra tự bao giờ.

Bát cháo được mang ra đặt trước mặt. Quả thật, tôi chưa từng thấy bát cháo cá nào lớn đến như vậy. Cháo đặc quánh, chứng tỏ được nấu rất kỹ. Thịt cá và hành xanh len lỏi phía dưới. Húp một thìa đầu tiên, tôi không khỏi ngất ngây. Hạt gạo đậm đà ninh nhừ, cá ngọt lịm không tanh mà thơm ngon trong từng thớ thịt. Quấy đều bát cháo, hành, thìa là được nấu chín không còn mùi hăng mà thật sự đã trở thành một thang thuốc bổ giúp thực khách thêm phần ngon miệng.

Tôi may mắn khi thấy trong bát mình có thêm trứng cá. Tuy không nhiều nhưng trứng rất mềm, bùi và thơm. Màu trắng của cháo, màu xanh của hành, màu đỏ của ớt và một chút vàng của trứng cá hòa quyện vào nhau tạo hương vị thơm ngon không thể cưỡng nổi. Nhâm nhi thêm ít quẩy nóng hoặc gọi thêm đĩa cá rán để ăn kèm cho đỡ thòm thèm là một gợi ý tuyệt hảo.

Một người trong quán cho biết cháo cá xưa kia ở đây là một món cao lương mỹ vị, chỉ dùng để dâng cho vua chúa, quan lại. Dân thường phải gặp lúc ốm đau mới được ăn cháo cá. Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con thì cháo cá lại càng quan trọng vì bổ sung nhiều dinh dưỡng.

Cá dùng nấu cháo thường là cá trắm và cá chép bởi cho thịt thơm, rắn chắc. Sau khi làm vảy, cá được tẩm ướp gia vị và nấu theo phương thức gia truyền. Tôi đặc biệt thích thú khi thấy cô chủ quán vừa thoăn thoắt lọc thịt vừa giã xương cá lấy nước để tiếp tục nấu cháo phục vụ thực khách. Phải tận mắt chứng kiến miếng thịt không nát, không vụn sau khi lọc xương mới thấy sự tinh tế, khéo léo của đầu bếp.

Giá một bát cháo cá không quá đắt và rất đáng "đồng tiền bát gạo". Ai đến đây cũng tỏ ra hài lòng về độ ngon miệng và thái độ phục vụ của nhân viên. Với tôi, được thưởng thức món ăn đặc sản ở vùng quan họ Bắc Ninh chắc chắn là một trải nghiệm vô cùng thú vị và sẽ thôi thúc tôi quay lại đây nhiều hơn.

Tác giả: Huy Tùng

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: Cháo cá , ẩm thực , Bắc Ninh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP