Kinh tế

Cam Canh Trung Quốc tràn ngập tại chợ đầu mối

Rạng sáng 18-1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm nhiều mặt hàng rau củ quả, trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức - đây là chợ đầu mối nông sản lớn nhất TP.

Điều đáng chú ý về loại hàng nông sản năm nay phục vụ Tết tại đây xuất hiện nhiều loại trái cây Trung Quốc nhưng có tên của Việt Nam như trái cam Canh. Chủ hàng khẳng định chắc chắn bằng cái tên như vậy nhưng cho biết là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Bích Hồng, chủ một quầy hàng trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức cho biết: “Tôi kinh doanh 2 mặt hàng trái cây của Mỹ và Trung Quốc, có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, giấy ATTP. Năm nay có nhiều mặt hàng mới như cam Canh. Trong các loại trái cây ngoại, tiểu thương chợ lẻ chọn mua hàng Trung Quốc nhiều hơn vì giá rẻ từ 50-70% so với hàng Mỹ. Khi bán, tôi nói rõ đây là hàng Trung Quốc, tiểu thương cũng biết rõ. Nhưng khi bán ra họ có trộn hàng, tráo xuất xứ hay không thì mình không biết”.

cam

Cam Canh tại chợ đầu mối Thủ Đức nhập từ Trung Quốc.

Theo đại diện Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, chợ chủ yếu hoạt động vào ban đêm gồm 3 nhà lồng với 1.424 ô vựa với các ngành hàng kinh doanh gồm rau, trái cây, hoa tươi và ăn uống, thuốc tây. Có 945 thương nhân kinh doanh.

Ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết, chợ có 2 mặt hàng rất được quan tâm là trái cây và rau củ quả. Đối với trái cây ngoại có kiểm tra đầu vào, có đầy đủ giấy tờ, chứng từ mới được xuống hàng để bốc xếp vào kho. Phần lớn trái cây ngoại ở chợ đều từ Trung Quốc, chợ có khu vực riêng cho loại trái cây này.

Ban Quản lý chợ đã thành lập riêng tổ quản lý ATTP, hàng đêm đều lấy mẫu trái cây, rau củ quả để kiểm tra nhưng không đại trà, chỉ những thực phẩm có nguy cơ cao, gây mất kiểm soát ATTP như sả xay, bắp chuối, ớt xay… nhằm kiểm soát hoá chất vì có nguy cơ dễ bị pha hóa chất độc hại để làm màu sắc đẹp mắt hơn.

Ngoài ra, tổ ATTP chợ đầu mối Thủ Đức thường xuyên kiểm tra các quầy kinh doanh, nhắc nhở thương nhân toàn khu vực chợ việc thực hiện quy định ATTP. Đặc biệt là các mặt hàng có nguy cơ sử dụng hóa chất như măng chua, măng luộc, cải chua, chanh, bắp chuối, rau muống bào, hành - tỏi - ớt xay, củ cải trắng… Qua đó, đã lập 120 biên bản nhắc nhở các trường hợp vi phạm. Chủ yếu các nội dung vi phạm như: không khám sức khỏe, không tập huấn xác nhận kiến thức ATTP, kinh doanh không đóng gói hàng hóa vào bao bì, chế biến, xay sả, hành, tỏi, ớt tại ô vựa không đảm bảo ATTP .

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP cho biết, đây là chợ nông sản lớn nhất TP. Có thể nói mọi hoạt động ăn rau củ quả của TP đều thông qua chợ này. Tuy nhiên, do số lượng hàng hóa quá lớn, gần 4.000 tấn/ngày nên có thể có sự trà trộn hoặc có những hàng kém chất lượng lẫn vào.

Do vậy để kiểm soát ATTP, theo bà Lan, hằng năm, Ban đều tăng cường lấy mẫu để đánh giá nguy cơ. Nhưng với số lượng lớn gần 4.000 tấn/ngày, nếu một mình quản lý nhà nước để đầu tư kiểm nghiệm thì không đủ. Do đó nếu chỉ “trông cậy” vào ngân sách nhà nước, chẳng khác nào “muối bỏ bể”. Chúng ta hãy học hỏi mô hình của các siêu thị, họ có hệ thống quản lý chất lượng, lấy mẫu hằng đêm để đánh giá nguy cơ.

Tác giả: H.Nga

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP