Thế giới

Brexit của Thủ tướng Anh một lần nữa thất bại trước Nghị viện

Nghị viện Anh hôm 12.3 một lần nữa bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May để rời Liên minh Châu Âu EU.

Nghị viện Anh một lần nữa bác thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May. Ảnh: Getty Images

Diễn biến này xảy ra chỉ 17 ngày trước ngày Anh dự kiến rời khỏi EU, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng của đất nước suốt nhiều thế hệ.

Các nghị sĩ đã biểu quyết chống lại thỏa thuận Brexit được sửa đổi của bà May với tỉ lệ 391-242, trong khi các cuộc đàm phán vào phút cuối của bà với các nhà lãnh đạo EU hôm 11.3 nhằm xoa dịu lo ngại của những người chỉ trích bà cuối cùng không đi đến đâu.

Cuộc biểu quyết này đẩy nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào tình thế mù mịt bất định mà không có con đường rõ ràng nào tiến về phía trước: Rời EU mà không có thỏa thuận, trì hoãn ngày rời đi 29.3, một cuộc bầu cử chóng vánh, hoặc thậm chí một cuộc trưng cầu dân ý khác giờ đều là những điều khả dĩ.

Bà May thậm chí có thể thử lần thứ 3 để giành được sự ủng hộ của Nghị viện với hi vọng rằng các nghị sĩ cứng rắn có chủ trương hoài nghi Châu Âu trong Đảng Bảo thủ của bà, những người chỉ trích bà mạnh nhất về thỏa thuận rời đi, có thể đổi ý nếu có nhiều phần chắc Anh sẽ ở lại EU.

Dù bà thua, song cách biệt thất bại nhỏ hơn mức 230 biểu quyết mà thỏa thuận của bà hứng chịu hồi tháng 1.

Các nghị sĩ vào hôm nay (13.3) sẽ biểu quyết về việc Anh có nên rời khỏi khối thương mại lớn nhất thế giới mà không có thỏa thuận nào hay không, một tình huống mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo sẽ gây hỗn loạn cho các thị trường và chuỗi cung ứng, và những người chỉ trích khác nói có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Những người ủng hộ Brexit lập luận rằng, dù việc rời đi không có thỏa thuận có thể đưa tới một số bất ổn trong ngắn hạn, về lâu dài, nó sẽ cho phép Anh phát triển và thúc đẩy các thỏa thuận thương mại có lợi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Nghị viện có phần chắc cũng sẽ mạnh mẽ bác bỏ Brexit không có thỏa thuận, do đó vào ngày 14.3, các nghị sĩ sẽ biểu quyết về việc chính phủ có nên yêu cầu trì hoãn ngày rời đi để cho phép đàm phán thêm hay không.

Cả Thủ tướng Theresa May và EU đã nói sẽ không còn bất kì thay đổi nào nữa đối với thỏa thuận này, đạt được sau hai năm rưỡi đàm phán phức tạp.

Tác giả: S.M

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: Brexit , thủ tướng Anh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP